Truy tìm chiếc môtô 'khủng' trị giá hơn 1,2 tỷ đồng

Lấy lý do hoàn tất hồ sơ đăng kiểm, ông Xuân mượn lại chiếc môtô trị giá 60.000 USD của người mua, rồi không trả lại như thỏa thuận.

Chiếc xe trị giá bạc tỷ được Xuân cho một người bạn không nhớ tên, địa chỉ mượn
Chiếc xe trị giá bạc tỷ được Xuân cho một người bạn không nhớ tên, địa chỉ mượn

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang thụ lý đơn của anh Lê Hoàng Nam (43 tuổi, ở quận Bình Thạnh), tố cáo ông Huỳnh Văn Xuân - Giám đốc Công ty TNHH DV TM Thành Công Sài Gòn, có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt chiếc môtô Harley Davidson trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Hồ sơ thể hiện, ngày 5/7/2009, anh Nam ký hợp đồng mua chiếc xe Harley Davidson với Công ty TNHH DV TM Thành Công Sài Gòn (Công ty Thành Công), do ông Xuân làm giám đốc.

Theo hợp đồng, chiếc xe trên có giá 60.000 USD, anh Nam đặt cọc trước 125 triệu đồng và 3.000 USD. Công ty Thành Công có trách nhiệm đóng thuế nhập khẩu, hoàn tất thủ tục và bàn giao xe cho người mua trong vòng 45 ngày, kể từ khi ký hợp đồng.

Ngày 27/8/2009, ông Xuân thông báo cho anh Nam biết xe đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Người mua ra sân bay chứng kiến việc khui thùng và chụp ảnh cùng chiếc xe. Do anh Nam đã bàn giao đủ tiền nên ông Xuân đồng ý cho người mua điều khiển xe về nhà, trong thời gian chờ Công ty Thành Công hoàn tất thủ tục.

Đến ngày 21/4/2010, ông Xuân trực tiếp đến nhà anh Nam làm giấy viết tay, yêu cầu mượn lại xe để khắc phục việc đăng kiểm và được chủ xe đồng ý. Thời gian trôi qua khá lâu, không thấy ông Xuân đem trả lại xe, cũng chẳng nhắc gì đến việc hoàn tất thủ tục đăng kiểm. Liên lạc nhiều lần không được, nên anh Nam làm đơn tố cáo gửi công an nhờ can thiệp.

Theo xác minh, ngày 27/8/2013, Huỳnh Văn Xuân bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vị giám đốc đang bị tạm giam tại trại tạm giam T16 của Bộ Công an.

Làm việc về lý do vì sao không trả xe cho anh Nam như thỏa thuận, Xuân khai sau khi ký hợp đồng với anh Nam, Công ty Thành Công đã hoàn thành việc mua, nhập khẩu chiếc xe Harley Davidson về Việt Nam hợp pháp, có đóng thuế. Xuân đã giao xe cho anh Nam sử dụng được một thời gian.

Ngày 21/4/2010, Xuân mượn lại xe để tiếp tục hoàn tất hồ sơ đăng kiểm. Tuy nhiên, do chiếc xe trên không đạt chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nên Cục Đăng kiểm không thông qua. Sau đó, Xuân cho một người bạn mượn chiếc xe để sử dụng. Người này tên gì, hiện đang ở đâu, Xuân không nhớ.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá