Truy tìm người hành hạ khỉ, đăng ảnh trên Facebook

Nam thanh niên đưa nhiều hình ảnh nhóm người bóp cổ khỉ, trói chân nai con, bắn chim trời để khoe "chiến tích" đang bị nhà chức trách truy tìm.

Hình ảnh khỉ bị hành hạ trên Facebook Điên Tài.
Hình ảnh khỉ bị hành hạ trên Facebook Điên Tài.

Kiểm lâm Hà Tĩnh đang truy tìm chủ tài khoản Facebook có tên Điên Tài (được cho là ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) do đăng nhiều bức hình hành hạ, săn bắt động vật hoang dã và chim trời.

Trong số này có bức ảnh một người dùng tay bóp cổ một con khỉ đang nằm trong bao tải, người bên cạnh giữ chặt chân con vật. Tiếp đó là hình ảnh một nhóm thanh niên dùng súng tự chế bắn chết chim trời, kéo cánh ra hai bên. Góc ảnh khác ghi nhận một con nai con bị trói bốn chân.

Truy tìm người hành hạ khỉ, đăng ảnh trên Facebook - ảnh 1 Một hình ảnh khác trên Facebook Điên Tài cho thấy một nhóm thanh niên dùng súng tự chế bắn chết chim trời.

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh, các con vật trên thuộc nhóm quý hiếm, nghiêm cấp khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.

Trước đó, tháng 10/2015, nhà chức trách huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã xử phạt hành chính 6 triệu đồng với 4 người về vây bắt hai con chồn, sau đó đăng ảnh khoe trên Facebook trước khi làm thịt.

Điều 190 Bộ luật Hình sự quy định, người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng các phương tiện săn bắt bị cấm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng