Truy tố 3 cán bộ 'cấp bậy' giấy chứng nhận phân bón

TP - Ngày 11/3, Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên cán bộ thuộc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón quốc gia, thuộc Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (KKNPBQG) về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón giả trên địa bàn TPHCM.
Lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón giả trên địa bàn TPHCM.

Các bị can gồm: Phạm Trung Hòa (SN 1972), nguyên Phó giám đốc; Vũ Tuấn Linh (SN 1975), nguyên Phó trưởng phòng và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968).

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2012 đến năm 2014, 3 bị can đã ký hợp đồng, làm thủ tục và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 815 sản phẩm phân bón cho 78 Cty nhưng không tiến hành đánh giá thực tế điều kiện sản xuất, không lấy mẫu đối với 118 sản phẩm phân bón của 30 Cty và không phân tích mẫu đối với 697 sản phẩm phân bón. Các bị can đã phạm tội nhiều lần, trong thời gian dài và hưởng lợi bất chính tổng cộng là 115 triệu đồng. Trong đó, bị can Phạm Trung Hòa hưởng lợi 35 triệu đồng, Vũ Tuấn Linh 45 triệu đồng, Phan Thị Quỳnh Hương 35 triệu đồng, số tiền còn lại được các bị can chi tiêu và sử dụng chung cho các hoạt động khác liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Ngoài ra, còn 15 cán bộ của một số cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có liên quan đến hành vi phạm tội của 3 bị can trên nhưng trong quá trình điều tra, những cán bộ trên đã tự nguyện nộp lại tiền và khai báo thành khẩn. Xét thấy sai phạm của số người này có mức độ, không nhằm mục đích vụ lợi nên cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an không xử lý hình sự và có văn bản thông báo đến cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng