Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại

TPO - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 3 bị can: Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Đức Thắng - đều là nguyên thiếu úy, nguyên cán bộ quản giáo Trại tạm giam T16 và Nguyễn Thái Hoàng - nguyên trung sỹ cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam T16 về tội “Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn”, theo Điều 301 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại - ảnh 1 Chân dung hai tử tù vượt ngục.

Tử tù đục tường vượt ngục thế nào?

Kết quả điều tra xác định, khoảng 8h15 ngày 11/9/2017, Nguyễn Đức Thắng, cán bộ quản giáo khu D, Trại tạm giam T16 điểm danh, kiểm diện buồng giam phát hiện 2 bị án tử hình Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đục tường trốn khỏi buồng giam số 3. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tình và Thọ về tội “Trốn khỏi nơi giam, giữ”. Trong hai ngày 16 và 17/9/2017, 2 tử tù bị cảnh sát bắt theo lệnh truy nã khi đang bỏ trốn ở tỉnh Hòa Bình và Hải Dương.

Cáo trạng nêu, trong khoảng thời gian 10 ngày trước khi bỏ trốn, lợi dụng sơ hở của các cán bộ quản giao khi mở cùm theo quy định để đi vệ sinh cá nhân, Tình đã ra ô thoáng tắm nắng vặn một ốc vít sắt và nở đóng trên tường đem cất giấu. Thọ và Tình rủ nhau cùng xé chăn để tết thành dây chuẩn bị cho việc bỏ trốn.

Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại - ảnh 2

Kế hoạch chi tiết phá cùm, đào tường vượt ngục của 2 tử tù

Hai tử tù, người nắm được sơ đồ bố trí trại giam, người biết cách phá cùm, đào tường nên đã cùng nhau thực hiện kế hoạch “vượt ngục”. Các đối tượng gặp may hơn nữa khi quản giáo nhận nhiệm vụ không lên chòi canh gác.

Ngày 9/9/2017, cả hai bàn nhau rút dây chỉ ở khăn mặt để cắt nắp nhựa âu cơm thành miếng nhỏ nhằm mở khóa cùm chân. Khoảng 17h ngày 10/9/2017, sau bữa cơm, Thọ tự phá cùm chân bằng cách lắc chân cho bản lề lỏng rồi sử dụng các dụng cụ chuẩn bị sẵn phá cùm. Sau đó, Thọ dùng ốc vít mài mỏng để phá cùm chân cho Tình. Thọ và Tình dùng chiếc đinh rơi ra từ cùm chân và chiếc vít nở sắt đã chuẩn bị trước mài nhọn và buộc vào bàn chải đánh răng để cạo tường theo mạch vữa giữa các viên gạch. Đến hàng gạch cuối cùng, Thọ dùng áo bịt cùm rồi thúc cho tường thông, rơi gạch ra ngoài.

Khoảng 22h ngày 10/9/2017, khi đài phát thanh tắt, hai tử tù bắt đầu chui ra ngoài theo lỗ thủng trên tường sau đó trèo lên nóc nhà khu C, rồi sang nóc nhà khu B, khu bếp và trạm xá. Tại đây, Thọ và Tình lấy được búa và xẻng sau đó chờ đợi thời cơ dưới bụi cây trong nhiều giờ. Tới 3h ngày 11/9/2017, cán bộ gác ở chòi C không ở vị trí gác nên Thọ và Tình chui qua rào sắt, lên chòi C bằng cầu thang bộ. Tình dùng chiếc áo màu đen che camera, sau đó cùng Thọ dùng dây móc buộc vào rào thép gai rồi trốn ra ngoài.

Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại - ảnh 3 Trại tạm giam T16 Bộ Công an. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Cán bộ rời vị trí gác đi chơi

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Đức Thắng là cán bộ quản giáo Trại tạm giam T16 Bộ Công an, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc quản lý, kiểm tra đối với buồn giam số 3, Trại tạm giam T16.

Cụ thể theo quy định, hàng ngày ít nhất một lần, Kiên và Thắng phải trực tiếp kiểm tra buồng phòng, cùm chân, nhắc nhở can phạm vệ sinh, trật tự nội vụ, ban ngày phải gấp chăn màn. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, ca trực ngày 10/9/2017, Kiên và Thắng vẫn mở cửa buồng giam số 3, nhà D để chia cơm cho các can phạm như thường lệ. Tuy nhiên, hai quản giáo này chỉ mở cửa buồng giam rồi đứng ngoài quan sát, không trực tiếp vào buồng giam kiểm tra dẫn đến việc không phát hiện Thọ và Tình mang vít nở sắt vào buồng giam và những điểm bất thường trên cùm chân Thọ.

Đêm 10/9/2017, Kiên được phân công trực đêm, nhưng không phát hiện tiếng đục tường. Ngoài ra, Kiên và Thắng đã thiếu kiểm tra nhắc nhở để các đối tượng không gấp màn và dùng giấy, vải, vỏ bánh che camera giám sát khi đục tường.

Bị can Nguyễn Thái Hoàng, nguyên chiến sĩ Đội Cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam T16 đã không tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và Trại tạm giam T16 về việc canh gác và bảo vệ mục tiêu canh giữ, tự ý bỏ vị trí được phân công tại chòi C dẫn đến việc 2 tử tù lợi dụng để đi qua chòi C, trốn khỏi trại. Cơ quan điều tra xác định, trong ca trực của mình, Hoàng đã tự ý bỏ vị trí gác được phân công tại chòi C để ra khu vực cổng kỹ thuật ngồi chơi với các chiến sỹ được phân công gác tại những vị trí khác dẫn tới việc 2 tử tù tự do lên chòi gác C, che camera rồi bỏ trốn.

Đối với một số trường hợp vi phạm của các cán bộ chiến sĩ khác của Trại tạm giam T16 nhưng không phải trực tiếp quản lý, canh gác dẫn đến việc 2 tử tù bỏ trốn chưa đủ đến mức phải xử lý hình sự. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có văn bản kiến nghị Trại tạm giam T16, Bộ Công an… xem xét xử lý kỷ luật hành chính và có biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại - ảnh 4

Hai tử tù trốn khỏi buồng biệt giam của Bộ Công an sắp hầu tòa

Ngoài 2 tử tù vượt ngục khỏi trại tạm giam của Bộ Công an, 4 người khác cũng sẽ bị đưa ra xét xử về tội che giấu tội phạm.

Truy tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16 để 2 tử tù trốn trại - ảnh 5

Tử tù vượt ngục hẹn gặp người yêu cũ trong nhà nghỉ thế nào?

Sau khi vượt "ngục", Thọ chia tay bạn tù Nguyễn Văn Tình rồi bắt xe về Hưng Yên đòi nợ bạn cũ được 100 triệu đồng. Sau đó, Thọ tiếp tục lẩn trốn ở Quảng Ninh, Hải Dương và nhiều lần hẹn gặp bạn gái cũ để nói chuyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá