Truy tố 7 bị can bán phần mềm nghe lén điện thoại

TP - Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án nghe lén điện thoại của hơn 14.000 người sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet”.

Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động của Cty Việt Hồng
Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động của Cty Việt Hồng
Các bị can gồm: Nguyễn Việt Hùng (SN 1974), Phó giám đốc Cty Việt Hồng và các nhân viên của Cty này là Lê Thanh Lâm (SN 1982); Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988); Lê Sỹ Phán (SN 1988); Nguyễn Ngọc Kiều (SN 1986); Trần Minh Ngọc (SN 1990); Nguyễn Thị Nga (SN 1990).

Trả lương cao để lôi kéo kỹ sư viết phần mềm gián điệp

Theo kết luận điều tra, tháng 5/2014, PC50 Công an Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực thông tin truyền thông tại Cty TNHH công nghệ Việt Hồng và phát hiện Cty này tạo ra, cung cấp, cài đặt và duy trì hoạt động phần mềm Ptracker có chức năng thu thập thông tin của người sử dụng điện thoại di động mà nạn nhân không hề hay biết.

Quá trình điều tra làm rõ, đối tượng cầm đầu chủ mưu trong việc phát triển phần mềm gián điệp Ptracker rồi tung ra thị trường bán kiếm lời là Nguyễn Việt Hùng - Phó giám đốc Cty Việt Hồng. Từ tháng 6/2013, do hoạt động kinh doanh của Cty sa sút, Hùng liên hệ với Lê Thanh Lâm là kỹ sư lập trình để “đặt hàng” viết phần mềm cài đặt vào máy điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android, thay thế cho thiết bị giám sát. Sau khi hoàn thành “đơn hàng” với một số tính năng được bổ sung như bí mật ghi âm, lấy tin nhắn từ điện thoại, Lâm được Hùng trả công 8 triệu đồng.

Trước tài năng của kỹ sư lập trình, Hùng đã tuyển Lâm vào làm việc tại Cty Việt Hồng, trả lương 15 triệu đồng/tháng. Sau đó, Hùng chỉ đạo bị can này tiếp tục phát triển các chức năng bí mật ghi âm xung quanh, lấy danh bạ điện thoại, quay phim chụp ảnh... từ điện thoại bị giám sát và tăng lương cho Lâm lên 20 triệu đồng/tháng, chưa kể thưởng doanh thu từ phần mềm Ptracker.

Chủ yếu vợ chồng nghe lén lẫn nhau

Phần mềm gián điệp do Lâm phát triển có chức năng chạy ngầm trên điện thoại, sau khi phần mềm kích hoạt thì toàn bộ dữ liệu của điện thoại bị giám sát sẽ tự động chuyển về máy chủ của Cty Việt Hồng. Các nhân viên kỹ thuật của Cty hoàn toàn có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đánh cắp được mà không cần tới tài khoản của người đã mua phần mềm này. Lâm sử dụng quyền quản trị thống kê toàn bộ tin nhắn, số lượng tài khoản, danh bạ, vị trí điện thoại bị giám sát.

Để phát triển “thị trường”, Hùng giao các nhân viên khác làm video quảng cáo sản phẩm, viết hướng dẫn, tư vấn và rao bán, cho thuê phần mềm với các mức phí khác nhau, như: gói 400.000 đồng/tháng; 900.000 đồng/3 tháng; 1,2 triệu đồng/6 tháng hoặc 1,8 triệu đồng/năm. Đặc biệt, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng gói dịch vụ “trọn đời” thì giá cài đặt là 5 triệu đồng.

Tại thời điểm lực lượng chức năng phát hiện, số filelog còn lưu lại trên máy chủ Cty Việt Hồng là 14.140 tài khoản, trong đó 7.447 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu và có 670 tài khoản còn đang trong thời gian giám sát. Các đối tượng đã thu lời bất chính từ việc kinh doanh phần mềm Ptracker khoảng 1 tỷ đồng.

Từ lời khai của các đối tượng, CQĐT đã triệu tập những người sử dụng phần mềm nghe lén của Cty Việt Hồng và xác định chủ yếu là vợ hoặc chồng muốn kiểm tra, giám sát lẫn nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng