Truy tố 9 bị can vụ danh bạ điện thoại

TP - Viện KSNDTC vừa hoàn tất bản Cáo trạng, truy tố 9 bị can trong vụ nâng khống giá thành in danh bạ điện thoại, xảy ra ở Bưu điện tỉnh Nghệ An và Hà Tây.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển TAND tỉnh Nghệ An để chuẩn bị xét xử. Viện KSND tỉnh Nghệ An được ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên toà sơ thẩm. 

9 bị can bị truy tố về các hành vi tham ô, cố ý làm trái và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Theo kết luận của Viện KSNDTC, từ 11/2003 đến 1/2005, Vũ Thị Kim Ngân - Nguyên Trưởng phòng Quảng cáo báo Khoa học và Đời sống, Nguyễn Minh Tuấn - Nguyên Phó GĐ doanh nghiệp tư nhân Mỹ thuật Nguyễn TPHCM - đã có hành vi môi giới, nâng khống giá in danh bạ điện thoại, tờ gấp cho các Bưu điện Nghệ An, Hà Tây, để trục lợi hơn 13,246 tỷ đồng.

Để làm được việc nâng khống giá in danh bạ, Ngân - Tuấn đã lợi dụng ảnh hưởng của các bị can Nguyễn Xuân Lý - Nguyên Giám đốc Bưu điện Nghệ An và Tăng Hữu Tá - Nguyên Giám đốc Bưu điện Hà Tây.

Cũng theo Viện KSNDTC, trong vụ án này, các bị can Nguyễn Xuân Lý, Nguyễn Xuân Phan - Nguyên Phó giám đốc Bưu điện Nghệ An; Hồ Đình Chiến - Nguyên Trưởng phòng KH-ĐT Bưu điện Nghệ An; Hồ Bá Tú - Nguyên cán bộ Phòng KH-ĐT Bưu điện Nghệ An; Lê Bá Tường - Nguyên Kế toán trưởng Bưu điện Nghệ An, đã không thực hiện các quy định về đấu thầu, chỉ đạo và thực hiện thủ tục đấu thầu “khống”, gây thất thoát hơn 14,7 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Lý, Vũ Thị Kim Ngân và Phạm Thị Thanh Thuý (nghề nghiệp tự do) còn bàn bạc để Lý “gửi giá” trong các hợp đồng in, tạo điều kiện cho Lý chiếm đoạt hơn 2,9 tỷ đồng tiền in danh bạ và 400 triệu đồng tiền in tờ gấp.

Bị can Tăng Hữu Tá bị cáo buộc về hành vi không thực hiện các quy định của Nhà nước về thủ tục đấu thầu gây thiệt hại 2 tỷ đồng...

Trong quá trình điều tra, bị can Vũ Thị Kim Ngân khai đã được ông Vũ Văn Luân – Chủ tịch HĐQT  Tổng Cty Bưu chính viễn thông VN (VNPT) - điện thoại, giới thiệu với Nguyễn Xuân Lý để Ngân vào Nghệ An ký hợp đồng in danh bạ.

Tuy nhiên, lời khai của Nguyễn Xuân Lý lại không thể hiện điều này. Cơ quan điều tra cũng chưa chứng minh được có sự móc nối, tư lợi của lãnh đạo VNPT trong các mối quan hệ làm ăn của Ngân với 2 nguyên Giám đốc Bưu điện Hà Tây, Nghệ An.

Theo phân cấp của VNPT, việc sử dụng kinh phí in danh bạ không đúng quy định thì Giám đốc Bưu điện các tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm. Vì những lý do trên, các cơ quan điều tra kết luận: “Không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan ở VNPT”.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện các Bưu điện các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn đã ký hợp đồng in lịch, tờ gấp với doanh nghiệp Mỹ thuật Nguyễn, song kết quả điều tra xác định chưa có sự bàn bạc nâng giá, “gửi giá” để rút tiền chia nhau. Các hợp đồng in ấn này đã được tách ra xác minh tiếp, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá