Truy tố cựu Chánh án nhận tiền “chạy án”

TP - Ngày 13/10, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Duy Hiệp (SN 1975), nguyên thẩm phán, Chánh án TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về tội danh nhận hối lộ.

Trước đó, đầu tháng 7/2014, CQĐT đã bắt tạm giam ông Hiệp để phục vụ điều tra, khi ông này vừa được bổ nhiệm chức danh Chánh án TAND huyện Thanh Liêm khoảng 1 tháng. 

Theo kết luận điều tra, được một cán bộ của Văn phòng huyện ủy Thanh Liêm nhờ “giúp đỡ” bị can Đỗ Đức Tuân - bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn để rút tiền Nhà nước, ông Hiệp (thời điểm là Phó Chánh án TAND huyện Thanh Liêm) đã gọi bị can này lên nói “muốn được xét xử mức án thấp nhất thì về bảo bố mẹ chuẩn bị 80 triệu đồng, cùng giấy tờ chứng minh gia đình chính sách…”. 

Theo yêu cầu trên, bố bị can Tuân đã mang số tiền đến trụ sở TAND huyện Thanh Liêm đưa cho ông Hiệp. Sau khi cầm tiền, nghiên cứu vụ án, ông Hiệp đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì lý do chứng cứ buộc tội hai đồng phạm của Tuân chưa đảm bảo. Đến tháng 6/2013, ông Hiệp lại gặp Tuân yêu cầu đưa thêm 170 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình bị can này chỉ chạy vạy được 155 triệu đồng để đưa cho Hiệp.

Đến ngày 12/6/2014, vụ án được đưa ra xét xử, Tuân bị tuyên phạt 12 tháng tù giam, trong khi đó một bị cáo khác được tuyên vô tội nên gia đình Tuân đã tìm ông Hiệp đòi lại tiền và ông Hiệp đã trả lại 185 triệu đồng. Sau đó, gia đình Tuân đã tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng. Quá trình điều tra, ông Hiệp tự nguyện nộp thêm 25 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá