Truy tố nguyên đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga

TP - Ngày 28/7, Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group).

Bị can Châu Thị Thu Nga bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh chụp bà Nga khi đang là ĐBQH
Bị can Châu Thị Thu Nga bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh chụp bà Nga khi đang là ĐBQH

Truy tố 10 bị can

Theo đó, bị can Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII), nguyên Chủ tịch Housing Group bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, 9 bị can Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965), Phan Thanh Tuyên (SN 1960),  Đinh Phúc Tiếu (SN 1960) đều là cựu phó tổng giám đốc Housing Group;  Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980) nguyên kế toán trưởng, Đoàn Thanh Thủy (SN 1982) nguyên quyền kế toán trưởng, Nguyễn Thị Tình (SN 1960) và Lưu Thị Thúy (SN 1983) đều nguyên giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group cũng bị truy tố cùng tội danh. Theo cáo trạng, năm 2000 bà Nga thành lập Housing Group. Một số cá nhân khác được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để Cty này hoạt động như Cty cổ phần nhưng mọi hoạt động đều do bà Nga điều hành.

Trong thời điểm đó, Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hà Nội được Nhà nước giao và cho thuê  một số lô đất để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó, khu B5 Cầu Diễn rộng hơn 28.000m2 nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Năm 2008, bà Nga và Nguyễn Văn Tuẫn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HAIC ký hợp đồng hợp tác thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Trong khoảng từ năm 2009 - 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group và Liên danh Housing Group - HAIC nhiều thông tin  sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn. Bà Nga cũng thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tại sảnh Housing Group, chỉ đạo thi công khoan cọc nhồi tại khu đất để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ “trên giấy”.

Đề nghị tiếp tục dự án

Theo cáo trạng, từ năm 2009 - 2013, bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn vào dự án trên, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho khách. Trong số này, bà Nga đã trả lại hơn 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại 348,5 tỷ đồng bà Nga chiếm đoạt và không có căn hộ để bàn giao.

Cáo trạng cũng xác định bà Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Chín bị can còn lại mặc dù biết dự án trên chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng vẫn thực hiện việc giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng. Do 9 người này có hành vi giúp sức nhưng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi và khai báo thành khẩn, nên được Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét giảm nhẹ tội khi đưa ra xét xử.

Cáo trạng này được thay thế cho cáo trạng số 12/CT-VKSNDTC-V3 ngày 12/1/2017 của Viện KSND Tối cao. Mới đây, Housing Group và Ban đại diện khách hàng dự án B5 Cầu Diễn đã có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án mới có thể khắc phục hậu quả thiệt hại cho khách hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá