Vụ Cty Thiên Lợi Hòa buôn lậu thuốc lá:

Truy tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và 24 bị can

TP - Viện KSNDTC vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Kim (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai) cùng 24 bị can liên quan vụ nhập lậu nguyên liệu thuốc lá của Cty TNHH Thiên Lợi Hòa và một số doanh nghiệp.

Theo cáo trạng, từ 10/2004 đến 6/2006, ông Nguyễn Ngọc Kim đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký 14 văn bản cho phép 5 doanh nghiệp nhập lá thuốc lá qua các “lối mở” trái quy định, hưởng lợi 85 triệu đồng.

Lợi dụng các “giấy phép” này, Giám đốc Cty Thiên Lợi Hòa Nguyễn Ngọc Liên và một số doanh nghiệp khác đã buôn lậu 11.157 tấn lá thuốc lá, trị giá hơn 223 tỷ đồng.

Vì hành vi trên, ông Nguyễn Ngọc Kim bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hiện, gia đình ông Kim đã giao nộp 50 triệu đồng cho CQĐT để khắc phục hậu quả.

Để nhập lậu thuốc lá trót lọt, Nguyễn Ngọc Liên và các bị can đã “lót tay” cho 16 cán bộ Hải quan Lào Cai, với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Các cán bộ hải quan này bị truy tố về tội nhận hối lộ, trong đó có cựu Cục trưởng Hải quan Lào Cai Đinh Bá An.

Liên quan vụ án, 2 cựu cán bộ cảnh sát thuộc C15 Bộ CA gồm Tạ Mạnh Dũng và Đinh Văn Minh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng kết luận, Dũng và Minh đã lợi dụng là cán bộ C15 để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của Nguyễn Thị Ngọc Liên và của các doanh nghiệp liên quan.

Vụ án sẽ được xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Lào Cai. Viện KSNDTC ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Lào Cai thực hành quyền công tố tại phiên sơ thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá