Truy tố nguyên Thứ trưởng Mai Văn Dâu ra tòa

Ngày 29/5, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM cho biết, VKSND Tối cao vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án "chạy quota xuất khẩu ở Bộ Thương mại" sang tòa truy tố 14 bị cáo với 8 tội danh.

Ông Mai Văn Dâu (phải) và Mai Thanh Hải
Trong số 14 bị cáo trong vụ án này có 6 bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ Thương mại gồm: Mai Văn Dâu - nguyên Thứ trưởng thường trực, Lê Văn Thắng - nguyên Vụ phó Vụ Xuất nhập khẩu, Bùi Hồng Minh, Mai Thanh Hải, Nguyễn Việt Phú, cùng là chuyên viên Vụ Xuất nhập khẩu và Trần Văn Sửu - nguyên Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định Mai Văn Dâu đã nhận hối lộ 6.000 USD từ ông Nguyễn Cương - Phó ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP.HCM.

Đây là số tiền ông Cương đã nhận trong tổng số tiền 185.000 USD của các công ty TNHH để môi giới hối lộ nhằm chạy quota xuất khẩu hàng dệt may trong thời gian từ tháng 5/2003 - 8/2004.

Con trai ông Dâu là Mai Thanh Hải - chuyên viên Vụ XNK , Bộ Thương mại bị truy tố về tội nhận 560 triệu đồng của bị can Đặng Vũ Quang để chạy xin hạn ngạch cho Công ty Qualitex. Ngoài ra, Hải còn có hành vi sử dụng bằng Đại học Ngoại thương giả để được tuyển dụng và bố trí vào biên chế.

Bị can Lê Văn Thắng - nguyên Vụ phó Vụ XNK bị truy cứu tội nhận hối lộ 18.000 USD của Công ty TNHH may thương mại Á Châu và Công TNHH Hải Minh.

Bị can Phan Nghĩa Hiệp là cán bộ hưu trí tại thành phố Hồ Chí Minh bị truy tố vì đã lợi dụng việc quen biết Thứ trưởng Mai Văn Dâu để nhận hồ sơ xin hạn ngạch dệt may của một số công ty đem đến Bộ Thương mại nộp và được xét cấp hạn ngạch, từ đó hưởng lợi bất hợp pháp 8.850 USD của các công ty trên.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá