Truy tố trùm đa cấp Lê Xuân Giang và 6 thuộc cấp

TPO - Viện KSND Tối cao vừa truy tố trùm đa cấp Lê Xuân Giang cùng 6 thuộc cấp thuộc Công ty Liên Kết Việt vì lừa chiếm hơn 1.200 tỷ đồng của 68.000 bị hại trên cả nước.

Bị can Lê Xuân Giang (giữa ảnh).
Bị can Lê Xuân Giang (giữa ảnh).

Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt (Cty Liên Kết Việt). Đồng thời, phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Bảy bị can trong vụ án này gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú (SN 1985) - Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng giám đốc. Ngoài ra, bốn bị can là thành viên nhóm phát triển thị trường Cty Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP) và Cty Liên Kết Việt. Trong đó, Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014-11/2015, bảy bị can trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Cty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị can đã giới thiệu Cty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP (công ty thuộc Bộ Quốc phòng), trong đó Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Các bị can còn giới thiệu Cty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Cáo trạng xác định, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả.

Sau khi tạo được lòng tin, các bị can sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại, các bị cáo đã đưa ra các quy định trái pháp luật như: chỉ cần đóng tiền vào Cty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối; một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và các đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại. 

Bằng các thủ đoạn trên, bảy bị can đã lừa chiếm hơn 1.100 tỷ đồng của 68.000 bị hại trên cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng