Truy tố vội, gây án oan?

TP - Vụ án "Bác sỹ truyền nhầm nhóm máu gây tử vong cho bệnh nhân" xảy ra ở Bệnh viện huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tạm qua đi với quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung của Toà án.

Điều tra bổ sung vụ bác sỹ truyền nhầm máu

Tuy vậy, nhìn nhận lại tổng thể vụ việc, các chuyên gia pháp lý nhận định, có nhiều dấu hiệu một vụ án oan, sót lọt từ quá trình điều tra, truy tố.

Kết luận điều tra và Cáo trạng đều thể hiện bác sỹ Hoàng Văn Tú (bác sỹ trực) và y tế Lê Văn Sơn (y tá trực) trực tiếp điều trị nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ bỏ đi ăn liên hoan, đến khi sự cố "truyền nhầm nhóm máu" xảy ra, hai y, bác sỹ này lại "lắc đầu, không biết" ai đã truyền máu?!

Trong khi đó, trong quá trình điều tra cũng như xét xử, với cương vị Phó Giám đốc bệnh viện, bác sỹ Nguyễn Thị Tường Vân khẳng định đã giao trách nhiệm điều trị lại cho bác sỹ Tú.

Quá trình điều tra thể hiện bác sỹ Vân ra y lệnh: "Máu toàn phần cùng nhóm x2 đơn vị, thử chéo tại giường" và khẳng định mình đã ban hành y lệnh truyền máu cùng nhóm cho bệnh nhân. Đặc biệt các cơ quan tố tụng chỉ căn cứ gần như duy nhất bản kết luận giám định của cơ quan giám định pháp y (Bộ Y tế) để xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân, trong khi đó, cơ quan giám định này lại chỉ căn cứ vào hồ sơ, không tiến hành phẫu thuật tử thi. Đây cũng là lý do buộc Toà phải hoãn để làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

Ở một tình tiết khác, trước khi xuất viện, hồ sơ bệnh án thể hiện, bệnh nhân mắc cùng lúc các trọng bệnh: Viêm phổi/sốt xuất huyết/thiếu máu tan máu tự miễn, liên tục sốt cao nhiều ngày.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành y tế, một bệnh nhân bình thường, khi truyền nhầm lượng máu như vậy chưa thể tử vong...

Với hàng loạt thiếu sót từ quá trình điều tra, truy tố, các bị cáo dự toà đã liên tục kêu oan và mong chờ phiên xử sắp tới sẽ minh oan cho họ, đồng thời cũng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm của các cơ quan tố tụng khi đã quá vội vàng quy kết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá