Truy xét thủ đoạn “cạo sửa” văn bản Nhà nước của lãnh đạo YTECO

Sau khi Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ra quyết định số 01/QĐ/KT khởi tố vụ án điều tra Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TPHCM (Yteco) về những hành vi liên quan đến tội danh “Buôn lậu” (xem Tiền phong ngày 7/1/2005), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đã vào cuộc…

Ngày 2/3, cơ quan điều tra bắt đầu truy xét hành vi cạo sửa hàng loạt văn bản nhà nước của lãnh đạo Yteco liên quan đến hoạt động nhập khẩu tân dược, vaccine… trong thời gian 2001 cho đến nay.

Theo xác định của Cục ĐTCBL, một khối lượng hàng gồm dược phẩm, nguyên liệu dược và vaccine… trị giá gần 7 triệu USD  (tương đương 105 tỷ đồng) Yteco không loại trừ một thủ đoạn  gian lận nào, kể cả hành vi “liều” cạo sửa quota để được hải quan áp thuế thấp…tuồn lậu vào nước ta.

“Để làm lợi cho nhà sản xuất thuốc nước ngoài, Yteco đã tiếp tay mà không cần biết hậu quả” – Một cán bộ điều tra cho biết. Một ví dụ cụ thể: Tại tờ trình duyệt 6007/QLD do Cục Quản lý dược cấp phép cho nhập 100.000 lọ thuốc trị ung thư (chưa có số đăng ký), Giám đốc Yteco là bác sĩ Huỳnh Kim Hoàng đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ ghi thêm chữ “Ebewe Pharma” vào mục “Công ty cung cấp”.

Ngày 28/10/2004, Trung tâm phân tích - phân loại miền Nam (Tổng cục Hải quan) ra Thông báo số 1151-KQ/TCHQ/PTPLMN kết luận thuốc Nimfast là tân dược chứa thành phần hoạt chất chính là Nimesulide, có tác dụng giảm đau kháng viêm, xếp mã số thuế 3004.9059. Theo đó, danh mục hàng hóa nhập khẩu được qui định bởi Bộ Tài chính, mặt hàng này khi nhập khẩu phải chịu thuế suất 10%. Yteco đã chỉ đạo nhân viên tráo đổi toa thuốc, bỏ chữ “giảm đau” để chủ động “qua mặt” cơ quan chức năng… hạ mức thuế xuống  còn 0% (!?).

Ở nguyên liệu dược nhập, lãnh đạo Yteco cũng cho cạo sửa hàng loạt đơn hàng (2215/QLD-HN, ngày 8/4/2003; 1469/QLD-HN, ngày 6/3/2003; 1858/QLD-HN, ngày 24/3/2003), thay đổi nội dung tên hàng, tên nhà sản xuất - phân phối, sửa tiêu chuẩn dược điển... để nhập khẩu trái phép gần 50.000kg các loại nguyên liệu dược gồm: Roxtithrommycin, Aloe Vera Gel Spray Dried Power, Luxy 099 và Astemizole.

Tổng giá trị nguyên liệu dược bị sửa để nhập trái phép khoảng hơn 6,5 triệu USD.Và còn hàng loạt thủ đoạn “siêu cạo sửa” mà công ty này đã sử dụng nhằm tuồn thuốc tân dược, vac-xin, kể cả các loại thuốc được xếp trong mục “thuốc độc”, nhằm trục lợi số tiền khổng lồ. 

Trong hai số Tiền Phong ra ngày 10&20/12/2004, chúng tôi đã đề cập đến danh sách cổ phần “đáng ngờ” trong Yteco, mà người sở hữu nó toàn thuộc cơ quan quyền lực trên cả hai phương diện: pháp luật và thông tin. Cũng trong ngày hôm qua (2/3), Cơ quan điều tra cũng đã chính thức yêu cầu Yteco nộp danh sách các cổ đông để làm rõ.

Trước đó, song song với việc triệu tập một số cá nhân liên quan trong công tác điều hành Yteco thẩm vấn, cơ quan điều tra  đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tại TPHCM thu thập hồ sơ, tài liệu quan trọng liên quan, trong đó có cả danh sách các  cá nhân vốn đã và đang công tác tại UBND TPHCM, Sở Y tế, Cục quản lý vốn nhà nước, Cục hải quan và một số báo chí tại TPHCM, Trung ương… có cổ phần tại Yteco.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá