Truy xét trách nhiệm cán bộ ngân hàng

TP - Nhóm cán bộ tại các chi nhánh của 4 ngân hàng (VRB.HCM, Vietcombank, BIDV và Techcombank) đang được cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an làm rõ hành vi liên quan vụ thế chấp cà phê, mì lát nhằm giải ngân nguồn vốn kích cầu của Chính phủ để vợ chồng một trùm lừa vay 1.000 tỷ đồng.

Thông tin trên được Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm phía Nam xác nhận ngày 14-7. Vụ án có liên quan trách nhiệm của nhóm cán bộ các ngân hàng được Cơ quan CSĐT khởi tố tháng 2 -2010.

Theo hồ sơ, vợ chồng Hồ Minh Hậu và Phạm Thị Ái Loan (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) đã thành lập 4 doanh nghiệp Minh Chí, An Phúc, An Bình Phú và An Bình để lừa đảo chiếm đoạt tiền vay từ ngân hàng bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mì lát và cà phê giữa 4 doanh nghiệp này.

Ở các khoản vay (có nguồn vốn được hưởng lãi suất ưu đãi theo gói kích cầu của Chính phủ), vợ chồng Hậu đều cam kết sử dụng cho việc thu mua nông sản xuất khẩu và tài sản thế chấp là bất động sản cùng tài sản được hình thành từ vốn vay (cà phê, mì lát). Nhưng trên thực tế, vợ chồng trùm lừa đã dùng tiền vay đi mua bất động sản và dùng cho hoạt động tín dụng đen (cho vay nóng, lãi suất cao).

Trước thời điểm có quyết định khởi tố vụ án, vợ chồng Hậu - Loan bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị văn phòng Interpol ra lệnh truy nã quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá