Truyền thông 'đảo chiều' trong vụ kiện 55,5 triệu USD

Là vụ án được biết đến chưa có tiền lệ ở Việt Nam, vụ kiện đòi 55,5 triệu đô không chỉ được dư luận quan tâm mà nó còn thu hút cả giới truyền thông vào cuộc với những diễn biến xoay chiều xung quanh vụ việc.

Truyền thông 'đảo chiều' trong vụ kiện 55,5 triệu USD

> Mở cửa cho báo chí xem máy đánh bạc
> Vào casino Việt kiều thắng 55 triệu USD

Có thể nhận thấy, chưa chưa có vụ kiện nào ở phiên tòa dân sự lại thu hút một lực lượng lớn báo chí đông đảo như ở vụ kiện này. Mặc dù trải qua nhiều ngày xét xử nhưng sự góp mặt của hàng chục tờ báo từ báo giấy, báo điện tử... đã cho thấy mức độ “nóng” của vụ án.

Cùng theo với sức nóng của vụ án là sự đảo chiều của giới truyền thông, khi vụ án diễn tiến từng ngày.

Cho đến trước khi vụ án được đưa ra xét xử, giới truyền thông vẫn tập trung phần lớn vào nguyên đơn là ông Ly Sam doanh nhân gốc Việt, mang quốc tịch Hoa Kỳ, chủ nhà hàng Y.N tại Q. 3 (TP.HCM) thông qua việc ông khởi kiện phía bị đơn là công ty liên doanh Đại Dương (chủ đầu tư khách sạn Sheraton Sài Gòn, đường Đồng Khởi, Q. 1) để đòi số tiền khủng là 55,5 triệu đô.

Theo sự nhìn nhận đánh giá của báo giới đều cho rằng đây là vụ việc ‘tiền hô hậu khoáng” bởi việc ông Ly Sam cho rằng mình thắng máy đánh bạc với số tiền “khủng” 55,5 triệu đô và chấp nhận đóng mức tạm ứng án phí lên đến 500 triệu đồng để theo đuổi vụ kiện đã là một chuyện xưa nay hiếm.

Nếu như trước ngày án sơ thẩm được tuyên, dù vẫn còn hồ nghi về việc ông Ly Sam thắng kiện, nhưng báo giới vẫn nghiêng về phía ông Ly Sam với những chứng lý và chứng cứ của nguyên đơn tại tòa. Và cho đến khi tòa sơ thẩm TAND Q.1 tuyên phần thắng thuộc về nguyên đơn thì mọi thông tin đổ dồn vào bên thắng cuộc với sự vui mừng tột độ trong phiên sơ thẩm.

Tuy nhiên, chỉ sau phiên sơ thẩm một ngày, khi cái kết tạm thời của bản án đã có thì mọi sự chú ý lại dồn về phía bị đơn là Công ty liên doanh Đại Dương. Một điều không thể phủ nhận là chỉ sau cái kết tạm thời của tòa sơ thẩm, thì phía liên doanh Đại Dương mới “nhớ” đến giới truyền thông.

Sự quay chiều quan tâm của truyền thông vào bị đơn sau khi bản án sơ thẩm được tuyên
Sự quay chiều quan tâm của truyền thông vào bị đơn sau khi bản án sơ thẩm được tuyên.

Với sự thất vọng về bản án sơ thẩm, chiều 8-1, đại diện pháp lý của Công ty liên doanh Đại Dương là Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam (Vilaf) đã có buổi gặp mặt báo chí để bày tỏ ý kiến về bản án sơ thẩm TAND Q.1 (TP.HCM) xử Công ty liên doanh Đại Dương thua kiện ông Ly Sam với số tiền hơn 55 triệu USD đang thu hút dư luận.

Từ đây, giới truyền thông mới có dịp tập trung đăng tải quan điểm của người đại diện pháp lý cho liên doanh Đại Dương xung quanh bản án sơ thẩm.

Theo đó, luật sư phía bị đơn cho rằng TAND Q.1 đã không hề tham khảo ý kiến của các tổ chức độc lập để đưa ra kết quả khách quan. Đại diện Vilaf cho biết đã đề nghị mời nhà sản xuất, tổ chức kiểm định độc lập quốc tế và cơ quan chức năng trong nước tiến hành giám định máy một cách khách quan nhưng không được tòa chấp nhận.

Chưa dừng lại ở đó, để giúp dư luận hiểu rõ hơn về vụ việc, liên doanh Đại Dương không ngần ngại mời báo giới tham quan câu lạc bộ Palazzo, tận mắt mục sở thị máy đánh bạc nơi ông Ly Sam tham gia chơi và cho rằng mình thắng số tiền 55,5 tiệu đô.

Có thể thấy với sức “nóng” của vụ kiện, những diễn biến quan đến nó đã kéo theo sự vào cuộc của giới truyền thông. Và không nằm ngoài sự quan tâm của dư luận, truyền thông với sự xoay chiều về sự quan tâm của mình phần nào đã giúp đưa đến cho độc giả những thông tin kịp thời nhất.

Những người tinh tường theo dõi vụ việc có thể nhận ra: Truyền thông đã đảo chiều, từ hướng nghi ngờ sự minh bạch của liên doanh Đại Dương chuyển sang đặt nhiều giả thuyết về khả năng lật ngược thế cờ trong vụ việc.

Truyền thông có vai trò rất lớn trong việc đưa thông tin đa chiều đến người dân, nhưng truyền thông không có nghĩa là "quan tòa" và hẳn sẽ không gây tác động nhiều đến quyết định của hội đồng xét xử, những người "cầm cân nảy mực" trong vụ kiện.

Chưa ai khẳng định được vì sao truyền thông lại đảo chiều, nhưng chắc chắn cho đến khi vụ kiện tiếp diễn thì giới truyền thông sẽ còn tốn không ít giấy mực và ngôn từ để “quay” cùng vụ kiện thú vị này.

Theo Petrotimes

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá