TT-Huế: Nhà thờ họ liên tục bị phá hoại

TP - Nhà thờ Thái tộc được xây dựng cách đây hơn 150 năm, tại 120 Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, TP Huế liên tục bị kẻ xấu phá hoại.

Đại diện Thái Tộc, bà Thái Thị Kim Lan, Việt kiều Đức, nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng, nhưng càng kêu càng bị phá.

Ông Nguyễn Yên, người được bà Lan thuê bảo vệ khu nhà thờ này cho biết, khoảng 19h ngày 21-2, ông nghe tiếng động lớn ở khu nhà trên của nhà thờ, chạy vội lên thì phát hiện kẻ xấu đang ném đá lên mái ngói.

Ông la lên để nhờ sự giúp sức của hàng xóm thì bị ném đá, đá suýt trúng đầu. Tiếp đó, lúc 20h ngày 22-2, kẻ xấu lại tiếp tục dùng đá ném lên mái ngói nhà thờ Thái tộc, làm thủng nhiều chỗ.

Thấy tình hình bất ổn, bà Lan đã huy động con cháu trong nhà đến khu nhà thờ Thái tộc để canh gác, bảo vệ. Kẻ xấu càng quyết tâm phá hoại.

22h ngày 23-2, kẻ xấu khoét hàng rào được bao bọc kiên cố bằng lưới thép B40, trèo lên dỡ mái ngói xếp lên đường giằng trên nóc nhà thờ. Khi bị bảo vệ cùng con cháu trong gia tộc phát hiện thì kẻ xấu phá nát một phần mái ngói.

Trước đó, khu nhà thờ Thái tộc đã nhiều lần bị phá hoại. Bà Lan cho biết, cũng tháng 2-2009, kẻ xấu đã đột nhập đập vỡ các lu vại chưng trong vườn nhà thờ.

Tháng 10-2009, nhà thờ bị phá sập mái ngói, cổ thụ trong vườn bị chặt phá, trong đó có nhiều cây sứ và cây sanh hàng chục năm tuổi.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá