Tù chung thân kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động

TP - TAND tỉnh Thanh Hóa vừa tuyên án tù chung thân đối với Nguyễn Thành Yên (SN 1968) - nguyên Giám đốc Cty CP Đông Hải (địa chỉ 374 Văn Cao, Hải Phòng) do lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Các bị cáo tại phiên tòa
Nguyễn Thành Yên trú tại 39/52, đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng.

Cùng đường dây với Yên, có Lưu Thị Thu Hương (SN 1977, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) và Vũ Thị Sức (SN 1961, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), mỗi bị cáo lĩnh bảy năm tù giam. Các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của 125 lao động.

Các đối tượng trên sử dụng mối quan hệ, tạo lòng tin, giả mạo con dấu, chữ ký, lập Cty ma lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền trên chín tỷ đồng. Từ cuối năm 2005 đến tháng 12/2006, Yên trực tiếp chỉ đạo Hương thông báo, làm hợp đồng vay vốn, thu tiền của 125 lao động và chuyển cho Yên gần tám tỷ đồng.

“Các chiêu mà Nguyễn Thành Yên sử dụng lừa 125 lao động giống y chang trong vụ Rỉa tiền tỷ người nghèo” - Một cán bộ PC15, Công an Hà Nội nhận định.

Có thể đây là mắt xích trong vụ Rỉa tiền tỷ người nghèo mà Công an đang vào cuộc.

Riêng đối tượng Hương đã tự làm con dấu tên Cty TNHH Dae Kyung - Unique của Hàn Quốc để nhận hơn 1,96 tỷ đồng của 125 lao động dưới hình thức vay vốn.

Còn Vũ Thị Sức, qua các đầu mối thu tiền 31 hồ sơ được hơn hai tỷ đồng; sau đó, chuyển lại cho Hương gần 1,7 tỷ đồng, còn lại sử dụng mục đích cá nhân.

Người lao động, sau khi nộp tiền, được nhóm này tổ chức cho học tiếng Hàn ở Hưng Yên, học nghề gốm ở Hải Phòng. Tiếp tục vờn người lao động, nhóm này đưa họ vào TP HCM để bay sang Hàn Quốc! Nhưng rốt cuộc, Nguyễn Thành Yên bỏ trốn sang Campuchia, bỏ mặc lao động.

Trong vụ Rỉa tiền tỷ người nghèoTiền Phong phanh phui, Cơ quan Điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng với ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Cty TNHH Sinh Thái Việt Nam (VINECO), đồng thời tiếp tục lấy chứng cứ từ người bị hại, mở rộng vụ án.

Vụ việc này được xem là phần nổi của tảng băng lừa đảo xuất khẩu lao động, lợi dụng những kẽ hở luật pháp để chiếm tiền tỷ của dân nghèo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá