Từ chuyện “đính chính” bản án…

TP - Vợ chồng ông Phạm Văn Thuần và bà Vũ Thị Bảy ngụ tại xã Nam Thái Sơn (Hòn Đất, Kiên Giang), đều được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Ông Thuần đi bộ đội địa phương, bị thương, năm 1972 về xã Nam Thái Sơn sinh sống để nuôi vợ (tham gia cách mạng từ 14 tuổi) vừa sinh con lại bệnh nặng. Theo thông báo ngày 26-4-2010 của Cơ quan CSĐT huyện Hòn Đất, ông Thuần đang bị tạm giam vì “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác”. Bà Vũ Thị Bảy thay chồng làm đơn kêu cứu, đơn trình bày: Cũng như nhiều người dân, để sinh sống, vợ chồng ông Thuần phải khai hoang. Thời chiến, đất hoang mênh mông. Sau mấy chục năm, vợ chồng ông có hơn 5 ha đất lúa, nuôi được 7 người con, dần dần thêm 20 cháu.

Ngày 7-7-1994, UBND huyện Hòn Đất cấp sổ xanh cho anh em Lê Văn Sơn, Lê Văn Non, 3 ha, trên đất của ông Thuần. Anh em này đem ngay sổ xanh thế chấp vào chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Hòn Đất, vay 6 triệu đồng, đến nay không trả cả vốn lẫn lãi. Cuối năm 1994, UBND huyện Hòn Đất tiếp tục cấp sổ xanh cho cha con ông Phạm Văn Thuận, Phạm Văn Cảnh 4ha đất. Năm 1997, sau khi đổi được sổ đỏ, cha con ông Thuận kiện đòi đất của ông Thuần.

Không xác minh thực tế, tòa phán theo đơn đòi đất của cha con ông Thuận. Thi hành án huyện Hòn Đất khẳng định: “Vị trí đất đã sai lệch” nên “tòa án tuyên ông Thuần phải giao đất cho ông Thuận, Cảnh” là không thể thi hành. Ban chỉ đạo thi hành án tỉnh có văn bản “giao cho thi hành án dân sự huyện Hòn Đất kiến nghị TANDTC, Viện KSNDTC kháng nghị giám đốc thẩm bản án”. Chỉ đạo không được thực hiện, tòa “sửa chữa bổ sung bản án” nhưng vẫn không thi hành vì tiếp tục sai. Tòa bèn “đính chính rõ nội dung bản án”.

Cuối cùng, đất của cha con ông Thuận đã được chỉnh sửa trên giấy cho trùng vào đất của ông Thuần. Đầu năm 2010, ông Thuần bị cưỡng chế bởi lực lượng hùng hậu địa phương, để giao đất cho cha con ông Thuận. Gia đình ông Thuần khóc lóc, kêu cứu, ngăn cản, dẫn đến ông Thuần bị bắt tạm giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá