Từ chuyện vui thành án mạng

TPCN - Sinh ra và lớn lên tại phường Phước Lộc, Lagi, tỉnh Bình Thuận, học hết lớp 8/12 Hồ Văn Lực (SN 1988) ở nhà đi làm nghề biển phụ giúp gia đình.

Thân hình vạm vỡ nhưng Lực lại có một tâm hồn tươi trẻ, thích hài hước. Vì vậy, trong những dịp vui, Lực luôn là trung tâm của những  trận cười thoải mái. Nhiều người thích tính tình của Lực nhưng cũng không ít người không thích.

Vào buổi sáng đẹp trời đầu năm 2006,  một tiệc rượu  tổ chức tại nhà một người bạn ở khu phố 8, phường Phước Lộc, Lagi. Trong lúc rượu vào, Lực cao hứng kể hết chuyện này sang chuyện khác. Cũng là để khuấy động “phong trào” và thêm gia vị cho cuộc vui thôi.

Nhưng có một người cùng nhậu là Trần Trung Thành (sinh năm 1987), không thích chửi Lực là “đồ nói xạo”. Thì đúng là nói xạo cho vui rồi. Vui mà chẳng ảnh hưởng đến ai thì cứ vui, ai cấm. Nghe Thành chửi, Lực bực lắm, anh cự lại Thành.

Người nói đi, kẻ nói lại dẫn đến cãi nhau gay gắt. Mọi người cùng tiệc nhậu can ngăn. Chủ nhà thấy tình hình căng thẳng nên tuyên bố “giải tán!”. Trần Trung Thành đứng dậy bỏ về. Lát sau Hồ Văn Lực cũng đi về.

Ra khỏi nơi  nhậu khoảng 15 mét Lực thấy Thành cầm một đoạn gậy (gỗ xẻ, dài 1,86m, một cạnh rộng 3 cm, cạnh kia rộng 5cm) đứng chờ. Biết Thành định đánh mình nhưng Lực không bỏ chạy mà rất điềm tĩnh. Anh lấy con dao ở trong túi ra, bật lưỡi (dao này Lực luôn bỏ trong túi để phòng thân).

Hai thanh niên nhìn nhau gườm gườm như hai con gà chọi, chẳng ai chịu ai. Khi tiến gần tới Thành, Lực lên tiếng “Bạn bè, không lẽ mày lại đánh tao sao?”. Không nói gì, Thành vác gậy nhằm đầu Lực bổ xuống. Lực né người, đưa tay lên vừa đỡ, gạt cho cây gậy trên tay Thành văng ra xa.

Đang lúng túng Thành liền bị Lực xáp tới, vung dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người. Thành vùng chạy được 10 mét thì gục xuống. Mọi người lao đến ôm Lực, tước dao của hung thủ. Đồng thời khẩn trương đưa Thành đi cấp cứu.

Trong lúc hỗn loạn, Hồ Văn Lực bỏ trốn khỏi địa phương. Trần Trung Thành, mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng vì vết thương quá nặng, đã tắt thở trên đường đến bệnh viện. Với Lực, một tuần sau khi gây án, biết không thể thoát khỏi lưới trời, anh ta về Công an thị xã Lagi đầu thú.

Cuối tháng 5 năm 2006, Hồ Văn Lực bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử tội “giết người”. Trước phiên tòa, Hồ Văn Lực thành khẩn khai báo và nhà nhận tội.

Căn cứ vào tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử nhận định: Hồ Văn Lực chưa có tiền án, tiền sử; khi phạm tội, Lực mới 17 năm, 12 ngày tuổi; sau khi phạm tội, gia đình Lực đã tích cực bồi hoàn cho gia đình bị hại (44,5 triệu đồng); bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải; phía nạn nhân cũng có một phần lỗi… nên đã tuyên phạt Hồ Văn Lực 9 năm tù về tội “giết người”.

Đây là một cái giá quá đắt mà hai thanh niên mới lớn ở Bình Thuận đã phải trả. Chỉ vì rượu và những chuyện không đâu dẫn đến cự cãi nhau. Và vì không biết kiềm chế nên một đã tử vong, một phải cách ly khỏi xã hội 9 năm trời chính vào thời điểm đẹp nhất, sung sức nhất của cuộc đời mỗi con người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá