Tụ điểm giải trí 'nhạy cảm': 1.001 chiêu đối phó

TP - Giới kinh doanh lĩnh vực vui chơi giải trí nhạy cảm không chỉ vận dụng vào khe hở của luật để lách, mà còn cài đặc tình theo dõi các đoàn kiểm tra để né. Né

>> Kiểm tra tụ điểm giải trí 'nhạy cảm': Cưỡi ngựa xem hoa

Theo lãnh đạo của hai đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TPHCM - gần giờ G, tại trụ sở công tác của hai đoàn này luôn có bóng dáng người của giới kinh doanh bar, karaoke. Thông thường là những xe ôm được thuê hay thân nhân của giới chủ này. Khi xe chở đoàn công tác xuất quân, họ bám đuôi và điện thoại báo động.

Tối 1/9, chúng tôi được lãnh đạo đoàn 2 mời tham dự kiểm tra một số cơ sở nhạy cảm. Mục tiêu thứ nhất ở tận Gò Mây, khu vực quận Bình Tân, giáp ranh huyện Bình Chánh, TPHCM.

Xe chở đoàn công tác vừa xuôi hướng Gò Vấp để ra xa lộ Đại Hàn, hướng về mục tiêu thì đuôi xe xuất hiện vài xe gắn máy bám theo. Một trong những thành viên trong đoàn phát hiện một số khuôn mặt quen quen ngồi trên những xe gắn máy ấy. Một thành viên đoàn kiểm tra lắc đầu, giọng đầy bức xúc, nói lại là đề lô (cảnh giới).

Những tay đặc tình bám đuôi xe chở đoàn công tác đi trong mưa gió từ Gò Mây quay về khu vực đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận mới chịu thôi.

Sau này, vị lãnh đạo đoàn 2 nói với phóng viên rằng, trong đêm ấy, theo dự kiến các anh quay lại kiểm tra một quán bar vốn quen thuộc với các đoàn kiểm tra và từng bị nêu trên mặt báo rất nhiều mà cơ quan quản lý quận Phú Nhuận vẫn không kiên quyết dẹp. Thế nhưng, khi xe đoàn công tác lướt qua vị trí bar trên thì quán đã cửa đóng then gài. 

lách

Việc xiết chặt hoạt động kinh doanh lĩnh vực văn hóa giải trí nhạy cảm khiến giới chủ tìm khe hở luật để lách. Hầu hết các quán bar đều bị cấm bán rượu trên 30 độ. Nếu có, muốn xin giấy phép con này từ Sở Công Thương thì cực khó.

Rượu trên 30 độ nguyên chai được các đoàn kiểm tra thu rất nhiều - Ảnh: Hữu Vinh


Vì thế, giới kinh doanh bar lợi dụng vào chiêu giấy phép kinh doanh nhà hàng ăn uống, để biến tướng các hoạt động  bar. Không chỉ có bar Ozone (còn gọi là Sài Gòn Face, ở 125A Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3), BB (96 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3), Bumbi (29 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận), Shadow (lầu 1, Parkson Plaza, 35 bis Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1)… vừa bị kiểm tra trong tình trạng không có giấy phép bán rượu trên 30 độ, mà còn nhiều bar nổi tiếng khác.

Để bán rượu lậu, giới chủ nơi này lách luật bằng cách khi có khách mua họ mang chai rượu mới ra và dán trên ấy tem: có tên họ người gửi. Nếu bị bắt quả tang, họ chỉ cần nói rượu khách gửi là xong.

Hoặc, rượu nguyên chai được giới chủ chỉ đạo đổ vào những bình thủy tinh được đặt trên bàn rót vào ly cho khách uống. Khi có đoàn kiểm tra xuất hiện, họ chỉ cần rót thêm một chút nước ngọt vào thì rượu mạnh cũng được hạ nồng độ xuống dưới 30 độ.

Các đoàn kiểm tra, phải khó nhọc lắm mới tìm ra được những chỗ giấu rượu nguyên chai tại các quán bar.

Thuốc lắc, ma túy tổng hợp là những chất kích thích bị nghiêm cấm sử dụng và cũng được luật hình sự quy định rõ ràng nhưng lại là những chất đang được sử dụng rộng rãi trong các quán bar.

Tại bar Louis, trong lần kiểm tra tháng 10/2008, cơ quan chức năng lập biên bản thu giữ một gói cần sa cùng thuốc lắc thu được tại sàn bar và chuyển Công an quận 3 thụ lý. Song, cuối cùng vụ việc cũng bị xếp xó, bởi theo nguồn tin riêng của Tiền Phong phía cơ quan công tố quận này cho rằng, không phát hiện được người tổ chức sử dụng và người tàng trữ thì không thể xử lý được chủ đầu tư bar.

Với tiền lệ này, vụ việc xảy ra ở bar BB cách đây vài hôm với 1,5 viên lắc thu được, việc xử lý hình sự cũng khó được thực hiện.  

Thêm hai bar núp bóng nhà hàng

Thời trang ở bar Ozone. Ảnh : T.H.V 

Rạng sáng 1/9, đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2), do ông Đặng Minh Sự làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra một số tụ điểm giải trí nhạy cảm thuộc địa bàn quận Phú Nhuận và quận 3, TPHCM.

Hai bar bị kiểm tra đều có sai phạm, kinh doanh dưới thương hiệu là bar nhưng giấy phép hoạt động lại là nhà hàng ăn uống, tức bar núp bóng.

Đó là bar Bumbi, tại số 29 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận và  bar Ozone (còn gọi là Sài Gòn Face), ở 125A Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá