Từ dục vọng thấp hèn đến án tử hình

TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Văn Tiến - Kẻ đã hãm hiếp rồi giết chết chị Đặng Thị Tâm, dân tộc Dao, ở làng Cài (Lâm Giang, Văn Yên, Yên Bái).

Sáng 7/5/2003, chị Đặng Thị Tâm (sinh năm 1985) đi phát cỏ nương tại khu vực Núi Lở. Đêm xuống mà vẫn không thấy chị Tâm về, gia đình và cả bản người Dao, làng Cài đốt đuốc đi tìm.

Tại nương ngô mà chị Tâm đang làm dở chỉ chỏng chơ chiếc cào cỏ… Hai ngày sau người ta tìm thấy thi thể chị dưới một lùm cây dại.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Yên Bái xác định, đây là một vụ giết người, cướp của vì khi khám nghiệm tử thi, hai tay chị Tâm bị trói gô vào cổ bằng một sợi dây vải. Gia đình cho biết, đôi hoa tai một chỉ vàng mà chị Tâm đeo trước khi đi nương không còn nữa.

Công an nhận định, thủ phạm phải là người có liên quan đến hiện trường, như có công việc nương rẫy, săn bẫy thú rừng…

Các điều tra viên phát hiện một chi tiết hết sức quan trọng là lớp cỏ đã được phát dọn trên nương ngô của gia đình bà Đỗ Thị Đôn (giáp nương nhà chị Tâm), có độ héo tương ứng với cỏ nhà chị Tâm, nghĩa là cỏ ở hai nương này cùng phát ở một thời điểm.

Đáng chú ý là gia đình bà Đôn có con trai tên là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1984, vốn bị cha bỏ rơi từ nhỏ, sống với mẹ và em gái, tính tình ngỗ ngược… Sáng ngày xảy ra vụ án, có người nhìn thấy Tiến vác cuốc lên nương một mình.

Kết hợp với những tài liệu, chứng cứ khác, lực lượng CSĐT triển khai bao vây bắt đối tượng thì tên Tiến đã “cao chạy xa bay”. Lập tức, lệnh truy nã đặc biệt được thông báo toàn quốc, chuyên án truy xét được xác lập, hàng chục tổ công tác đồng loạt lên đường tới tất cả những nơi tên Tiến có thể lẩn trốn từ Hà Nội, Lạng Sơn, Điện Biên, Lào Cai…

Cho đến trưa ngày 19/1/2005, có tin bà Đôn rời khỏi nhà, nhiều khả năng đi tìm con. Ngày 24/1, được sự giúp đỡ của Công an xã Đan Phượng (Hạ Hoà, Phú Thọ), tên Nguyễn Văn Tiến đã sa lưới pháp luật, khi hắn đang trên đường đến gặp mẹ tại quê ngoại như đã hẹn…

Tại cơ quan điều tra, tên Tiến khai nhận: Buổi sáng ngày 7/5/2003, hắn cùng phát cỏ nương với chị Tâm. Tới trưa hắn sang nương của chị Tâm trêu đùa, rồi giật chiếc túi vải bỏ chạy.

Chị Tâm đuổi theo giằng lại. Bực mình, hắn xô đẩy Tâm ngã xuống đất. Dục vọng thấp hèn nổi lên, Tiến dùng sức ép chị Tâm để giao cấu mặc cho chị kêu la, gào khóc. Khi thú tính đã thoả mãn, hắn dùng dây quai túi trói gô 2 tay chị Tâm vào cổ và kéo ngược lên đỉnh đồi tới một lùm cây rậm rạp.

Tâm vừa khóc vừa kêu rơi mất một bên hoa tai và đòi bắt đền Tiến. Lo sợ vụ việc vỡ lở, nhất là không có tiền để đền chiếc hoa tai nên chỉ trong giây lát suy tính, hắn liền giật lấy dải khăn dài Tâm đang cuốn trên đầu để xiết cổ chị cho đến chết.

Giết người xong, thấy chị Tâm vẫn còn một bên hoa tai, tên Tiến thản nhiên tháo lấy, đút vào túi áo rồi vùi xác chị Tâm dưới lùm cây dại um tùm. Xong việc, tên Tiến ung dung ra về như không có chuyện gì xảy ra. Trước khi bỏ trốn, hắn đã kịp giấu chiếc hoa tai trên gác bếp…

Mới đây, TAND tỉnh Yên Bái đã đem vụ án ra xét xử. Trước ánh sáng công lý, tên Nguyễn Văn Tiến đã cúi đầu nhận tội và tỏ ra ân hận. Chỉ vì hành động thiếu suy nghĩ ngông cuồng mà hắn đã gây nên cái chết thương tâm cho một cô gái hiền lành, vô tội. HĐXX đã tuyên phạt tên Nguyễn Văn Tiến với mức án cao nhất: tử hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá