Tử hình tên giang hồ tổ chức đâm chết phó giám đốc

TPO - Được đàn anh yêu cầu đi “xử” một doanh nhân dám làm đơn tố cáo mình, Việt đã điều thêm đồng bọn lên kế hoạch để chặn đường, đâm chết người này rồi bỏ trốn.

 Bị cáo Nguyễn Thế Việt. Ảnh T.Châu
Bị cáo Nguyễn Thế Việt. Ảnh T.Châu

Ngày 27/5, TAND TPHCM tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thế Việt (SN 1968, quê Hải Phòng) về tội các tội “Giết người”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. 

Theo cáo trạng, tháng 7/2000, Ngô Quang Chướng (tên khác Ngô Quang Trưởng) và Đặng Xuân Sỹ cùng hùn vốn mở Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (Chướng làm giám đốc, ông Sỹ làm phó giám đốc). 

Tuy nhiên, đến năm 2005, hai người này phát sinh mâu thuẫn. Ông Sỹ nhiều lần gửi đơn tố cáo Chướng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn). 

Tháng 7/2009, Chướng điện thoại gọi Vũ Văn Luân (đệ tử trùm giang hồ Dung Hà) đến công ty để nhờ đàn em đến nhà ông Sỹ đe dọa, đánh cảnh cáo vì dám làm đơn tố cáo. Luân gọi cho đàn em Nguyễn Thế Việt đến nhà ông Sỹ đánh cảnh cáo.

Khoảng 21h tối ngày 1/9/2009, Việt cùng 3 thanh niên đến nhà ông Sỹ. Việt chỉ cho đồng bọn biết mặt ông Sỹ để dí dao vào người ông này đe dọa sẽ giết nếu không rút đơn tố cáo, sau đó cả bọn bỏ đi.

Ngày 18/9/2009, ông Sỹ gửi đơn lên Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM để tiếp tục làm đơn tố cáo những việc sai trái của Chướng. Sáng 13/9/2009, Chướng nhận giấy mời từ đơn vị này để lên làm việc theo nội dung tố cáo. Chướng tức giận, gọi điện cho Luân yêu cầu đàn em đâm hoặc đánh ông Sỹ vào tối cùng ngày. 

Tối hôm sau, Việt gọi điện cho đàn em đến một khách sạn ở quận 12 để cho đồng bọn biết mặt, cũng như địa chỉ nhà và lên kế hoạch 'xử lý' ông Sỹ. Đàn em của Việt đến nhà ông Sỹ để “mật phục” còn Việt đến Sở Kế hoạch và Đầu tư chờ lệnh của Chưởng. 

Đến khoảng 11h ngày 15/10/2009, Chướng nhắn tin cho Việt báo đã họp xong và ông Sỹ sẽ chạy xe máy từ Sở Kế hoạch và đầu tư ra nên phải bám theo. Khi ông Sỹ đến trước số nhà 88 Hai Bà Trưng (quận 1), đàn em của Việt chạy lên ép xe, đâm ông Sỹ tử vong rồi cả nhóm bỏ chạy. Tuy nhiên, hai tên trong nhóm đã bị người dân bắt giữ. Riêng Việt hay tin đàn em bị bắt nên sau đó đã bỏ trốn. Đến tháng 6/2014, Việt bị công an bắt giữ. 

Trong quá trình điều tra, Việt chỉ thừa nhận có đưa người tới nhà ông Sỹ đe dọa, buộc ông này rút đơn tố cáo chứ không tổ chức giết ông này.

Ngoài vụ án trên, bị cáo Việt còn cùng đồng bọn thực hiện bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản trong một vụ án khác. Theo đó, khoảng 21h tối 21/5/2009, Vũ Văn Luân đã cầm đầu nhóm bắt giữ anh Nguyễn Xuân Vịnh và buộc phải đưa 260 triệu đồng mới thả người.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Việt tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật. Tổng 3 hình phạt là tử hình. Trước đó, Ngô Quang Chướng và Vũ Văn Luân đã bị kết án tử hình về tội giết người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá