Tử hình tên giết đồng nghiệp ở phố Chùa Bộc

Sáng 17/5, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trương Ngọc Hoa 25 tuổi, án tử hình về tội giết người, 8 năm tù giam về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo lạy sống mẹ trước khi nghe tuyên án.
Bị cáo Trương Ngọc Hoa là đồng hương, đồng niên và đồng nghiệp cũ với người bị hại Trần Văn Quảng. Hoa đã từng làm bảo vệ tại cửa hàng đại lý Biti's số 25 Chùa Bộc, Hà Nội từ tháng 1/2006 và quen biết anh Quảng từ đó.

Tại phiên tòa, Hoa khai rành mạch diễn biến vụ án đêm 2/4/2006.

Từ nhà trọ (Phú Diễn - Từ Liêm - Hà Nội), Hoa đến chỗ làm cũ của mình, đem theo một dao gọt hoa quả dài 25cm, một cạnh sắc, nhọn, chuôi nhựa đỏ.

Dọc đường, Hoa dừng lại ở một hiệu thuốc khu cầu Diễn mua một vỉ thuốc ngủ 20 viên, một bơm kim tiêm. Hoa đã hòa tan số thuốc ngủ đó rồi xùng xilanh bơm thuốc vào một trong 2 lon nước ngọt CocaCola dụng ý để mời anh Quảng uống khi đến cửa hàng.

Hoa trình bày trước hội đồng xét xử rằng không có ý định giết anh Quảng nên đã chuẩn bị phương án dùng thuốc ngủ như thế. Nhưng trên đường đi, lon nước ngọt thủng một lỗ, tức ga, dò ra ngoài hết nên không thực hiện được kế hoạch. Tới nơi, ngồi nói chuyện khoảng 40 phút với anh Quảng trước thềm cửa hàng thì Hoa xin vào trong đi vệ sinh.

Khi anh Quảng đưa Hoa vào đến sát chân cầu thang gần quầy thu ngân thì bất ngờ Hoa dùng tay chặt mạnh vào phần gáy anh Quảng. Bị đánh, anh Quảng chạy ra phía cửa kêu cứu nhưng Hoa đã chạy theo túm lấy cổ áo, rút dao đâm 2 nhát vào lưng và tay trái anh. Anh Quảng chống cự, lưỡi dao đâm vào mặt bàn thu ngân gãy đôi. Hoa tiếp tục đẩy ngã nạn nhân xuống nền nhà, ngồi lên bụng và bóp cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, Hoa lấy bình xịt cứu hỏa xịt hóa chất lên người, vết thương và mặt anh Quảng rồi lục túi lấy chìa khóa két sắt , mở két cướp đi 50.445.000đ và một điện thoại di động Nokia trị giá 500.000đ. Cuối cùng lấy 1 chăn bông trên tầng 3 xuống đắp lên xác nạn nhân rồi dùng điều khiển từ xa mở và đóng cửa cuốn để đào tẩu.

HĐXX đã bẻ gãy từng lời ngụy tội của bị cáo. Bị cáo nói, không có ý định giết người, con dao nhọn mang theo người chỉ để phòng thân. Chủ tọa phiên tòa lật lại vấn đề: khi bị cáo đâm anh Quảng bằng dao là đâm từ phía sau, trong tư thế túm cổ áo, khống chế nạn nhân. Khi đó, nạn nhân không thể trong tư thế tấn công, chống cự quyết liệt được. Vết dao đâm vào lưng một cách chủ động, xuyên tới phổi (đây là nguyên nhân gây mất máu, suy hô hấp dẫn tới tử vong) chỉ có thể suy đoán ra động cơ mang dao đi gây án.

Ngay từ đầu, Hoa cũng cố chứng minh mình không cố ý giết người, nên khi anh Quảng đã bất tỉnh, Hoa đã dùng bình cứu hỏa xịt hóa chất lên vết thương và lấy chăn đắp lên người nạn nhân để "cầm máu" và "giữ lạnh" cho người đồng nghiệp cũ. Sau đó, Hoa còn có ý định gọi y tế.

Những lời bao biện không thể chấp nhận được của Hoa đã bị thẩm phán bác bỏ: "Vậy tại sao, bị cáo lại xịt hóa chất kín cả mặt nạn nhân. Đó chính là hành động phạm tội đến cùng. Bị cáo làm thế là để nạn nhân không thở được. Và ngay từ đầu bị cáo đã xác định cướp của ở đây thì nhất quyết phải giết đồng nghiệp cũ vì anh ấy đã biết quá rõ bị cáo, nhất định sẽ tố cáo".

Lúc này, Hoa mới sụp xuống dưới vành móng ngựa. Trên hàng ghế phía dưới phòng xử án, mẹ và em gái bị cáo khóc ngất.

Bị cáo khai, động cơ cướp của, giết người là vì hoàn cảnh gia đình. Bố và cậu mắc bệnh đã lâu, chạy chữa nhiều đến kiệt quệ cả nhà, nhiều lần phải vay tiền ngân hàng mà vẫn không tiến chuyển. Luật sư bảo vệ cho bị cáo xoáy sâu vào tình tiết hoàn cảnh phạm tội này. Ông khẳng định, bố bị cáo mắc bệnh tâm thần phân liệt - bệnh nặng nhất trong nhóm bệnh tâm thần. Gia cảnh nhà bị cáo quả thật khó khăn, túng quẫn.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, giết người có tính chất hung hãn, dã man, coi thường pháp luật. Vì vậy, dù đã xét một số tình tiết giảm nhẹ, Tòa vẫn tuyên án tử hình về tội giết người, 8 năm tù giam về tội cướp tài sản. Đồng thời bị cáo cũng buộc phải bồi thường 33 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Theo VnMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng