Tự khai thác tài nguyên vì chính quyền không biết địa giới hành chính

TPO - Các đối tượng bị bắt vì khai thác, bán đất trái phép. UBND 2 xã đều trả lời khu đất này không thuộc địa giới hành chính của mình, thuộc về xã bên cạnh. Đại diện cấp huyện lại cho rằng đây là đất quốc phòng.

Ngày 15/8, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Văn Phúc (SN 1969) và Nguyễn Văn Ngợi (SN 1967, cùng ở Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Trong đó, bị cáo Phúc từng 2 lần phải vào tù về các tội phá hủy công trình an ninh quốc gia và trộm cắp tài sản.

Tự khai thác tài nguyên vì chính quyền không biết địa giới hành chính - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Diễn biến tại tòa cho thấy, năm 2015, các bị cáo cùng góp 1,1 tỷ đồng để mua khu đất rộng gần 60.000m2 phía sau sân bay Nội Bài, tại xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) để khai thác đất đem bán dù việc này không được phép.

Theo thỏa thuận, Phúc phụ trách tìm người mua, nêu giá bán và thu tiền đất; Ngợi có nhiệm vụ chỉ đạo tại bãi khai thác, chấm công và ghi sổ. Cuối ngày, Ngợi sẽ chốt sổ, chia đôi tiền với Phúc sau khi đã trả tiền công, chi phí thuê máy xúc, xăng dầu…

Hằng ngày, hoạt động khai thác đất của 2 bị cáo diễn ra từ 6h30 đến 17h. Phúc đã thông qua các lái xe hoặc người trung gian để bán đất với giá 10.000 đồng/m3 đất san nền, 20.000 đồng/m3 đất sét làm gạch.

Theo điều tra, trong 6 tháng cuối năm 2016, cả 2 đã bán được gần 127.000m3 đất sét. Trong khi đó, giá tính thuế đất sét làm gạch ngói trên địa bàn Hà Nội được quy định 20.000 đồng/m3 nên số đất các bị cáo bán trị giá hơn 2,5 tỷ đồng.

Ngày 5/12/2016, lực lượng công an kiểm tra, phát hiện sự việc và tịch thu nhiều tài liệu liên quan, hơn 2,8 tỷ đồng… Cơ quan tố tụng cũng làm việc với đại diện UBND xã Quang Tiến gồm ông Lê Xuân Dũng – Chủ tịch, Nguyễn Văn Thi – Phó chủ tịch và Trần Thị Nụ - cán bộ địa chính.

Cả 3 cho rằng khu vực các bị cáo khai thác đất không thuộc địa giới hành chính của xã mình, thuộc về xã Mai Đình bên cạnh. UBND xã Mai Đình khẳng định ngược lại, cho rằng khu đất bị khai thác trái phép thuộc địa phận xã Quang Tiến.

Cơ quan điều tra cho rằng, các cán bộ xã Quang Tiến chưa nhận thức rõ địa giới hành chính nên buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác của mình… nên đề nghị UBND huyện Sóc Sơn xử lý hành chính.

Tại tòa, chủ tọa đặt câu hỏi khu đất của Phúc và Ngợi thuộc xã nào? Đại diện UBND huyện Sóc Sơn đáp, đây là đất quốc phòng, do quân đội quản lý. Khi chủ tọa nêu các căn cứ thể hiện đây không phải đất quốc phòng, đại diện huyện Sóc Sơn cho rằng đây là lỗi của phía quân đội khi không quản lý hết đất được giao.

Sau nghị án, tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Phúc án 24 tháng tù, Nguyễn Văn Ngợi 18 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo; phải nộp lại số tiền thu được từ bán đất sét cũng như đất san nền.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn tăng cường công tác quản lý đất đai, không để các trường hợp tương tự diễn ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng