Tự khoe giữ kho báu, lừa gần 4 tỷ đồng

TPO - Trần Văn Một và đồng bọn tự khoe đang giữ tài sản trong “kho báu của Hoa Mai Hội”, lừa gần 4 tỷ đồng của một số cá nhân.

Tự khoe giữ kho báu, lừa gần 4 tỷ đồng

Trần Văn Một và tang vật vụ lừa đảo
Trần Văn Một và tang vật vụ lừa đảo.

Ngày 10/12, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố Trần Văn Một (SN 1972, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hà Nội – Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Bắc Việt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Điều tra cũng đề nghị truy tố hai bị can khác liên quan vụ án là Tống Văn Biên (SN 1962, quê Ninh Bình) và Đèo Văn Nghĩa (SN 1949, ở Lai Châu).

Bằng các thủ đoạn mạo nhận danh nghĩa của các tổ chức, cá nhân, Trần Văn Một và đồng bọn tự khoe đang giữ tài sản trong “kho báu của Hoa Mai Hội”, lừa gần 4 tỷ đồng.

Tự khoe giữ kho báu, lừa gần 4 tỷ đồng - ảnh 2

Theo Cơ quan Điều tra, dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, song Trần Văn Một vẫn xin thành lập Công ty TNHH Một thành viên Hà Nội – Hoàng Ngân, vốn điều lệ lên tới 500 tỷ đồng và 43 ngành nghề kinh doanh.

Thực tế, từ khi thành lập, công ty này không hề hoạt động kinh doanh, mà Trần Văn Một nhằm khuếch trương thanh thế để đi lừa đảo.

Cụ thể, Một cùng đồng bọn khoe với nhiều người đang sở hữu “kho báu Hoa mai Hội” - tổ chức không có thật, do các phần tử xấu trong và ngoài nước tạo dựng lên để lừa đảo- trong đó có các thùng xu “đô la cổ”.

Đây là những đồng xu hợp kim màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000 USD, ghi sản xuất năm 1923, được đóng thành các thùng, mỗi thùng có 360 xu, tổng trị giá 72 tỷ USD.

Tự khoe giữ kho báu, lừa gần 4 tỷ đồng - ảnh 3

Trần Văn Một cùng đồng bọn tiếp thị các thùng xu “đô la cổ” bằng cách chế những bản viết, in màu, có hình thức như ấn phẩm báo chí, giới thiệu “kho báu” có giá trị lên tới hơn 990 tỷ USD.

Tiếp đó, các “siêu lừa” này lập những hợp đồng, chứng từ giả mạo, thể hiện những thùng xu “đô la cổ” đã được mua bán qua nhiều người, trong nhiều năm. Trong đó có nội dung ủy quyền cho Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỷ USD. 

Tự khoe giữ kho báu, lừa gần 4 tỷ đồng - ảnh 4

Ngoài ra, Một cùng đồng bọn còn tạo dựng danh nghĩa của một số tổ chức, cán bộ cấp cao trong nhiều ngành (bản thân Một cũng giới thiệu là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang), để tung tin về chương trình khai thác “kho báu”, hoán đổi “xu USD” đã được Nhà nước cho phép, từ đó dụ dỗ nhiều người tham gia góp vốn.

Bằng các thủ đoạn trên, Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,9 tỷ đồng của nhiều người. Những cá nhân này đã tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng điều tra, xử lý những kẻ lừa đảo theo quy định pháp luật. 

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá