Từ lừa đảo thành kẻ cướp

Lợi dụng một vụ mua bán nhà đang thế chấp, Thiện hẹn chị Ngoa đến một quán nước để “giao dịch”. Khi chị Ngoa còn loay hoay trả tiền nước thì Thiện đã tót lên xe Wave của chị rồi “biến mất” cùng 450 triệu đồng trong cốp xe.

Phạm Trí Thiện
Lúc 11h ngày 24/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Trí Thiện (32 tuổi) HKTT ở 60/55H Lý Chính Thắng phường 8, quận 3, tạm trú ở 49/4 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp về hành vi cướp tài sản gồm một xe Wave BKS 51R2-3498 và 450 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Ngoa.

Sự việc bắt đầu từ căn nhà số 699/34/4 đường Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò Vấp. Chủ nhân căn nhà trên là vợ chồng bà Nguyễn Thị Anh đã mang thế chấp cho Ngân hàng Việt Á để vay 450 triệu đồng từ mấy tháng qua.

Do khó khăn nên vợ chồng bà Anh liên hệ với Công ty TNHH Mỹ Phú Gia ở số 284 Nguyễn Văn Đậu nhờ Công ty này lo việc giải chấp và môi giới bán căn nhà trên.

Ngày 13/11, tại Công ty Mỹ Phú Gia, bà Anh gặp Phạm Trí Thiện là nhân viên Công ty, đồng thời là em ruột của ông Phạm Hoàng Long, Giám đốc Công ty Mỹ Phú Gia. Thiện nhận lời lo giải chấp và tìm người bán căn nhà cho bà Anh với khoản phí dịch vụ 40 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngoa (48 tuổi) là nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc K.A. ở phường 1, quận 11. Do đã từng hợp tác với Công ty Mỹ Phú Gia trong nhiều dịch vụ giải chấp nợ ngân hàng tương tự nên khi Phạm Trí Thiện tìm đến đưa bộ hồ sơ tín dụng căn nhà của chị Anh và bàn điều kiện giải chấp thì chị Ngoa không chút nghi ngờ.

Tuy nhiên, theo phương châm "cẩn tắc vô áy náy" chị Ngoa đã trực tiếp gặp bà Anh và ông Dũng (chồng bà Anh) để xác minh và họ đã xác nhận có nhờ Thiện lo việc giải chấp cũng như bán nhà, giá bán được đồng ý là 790 triệu đồng.

Việc còn lại tìm người mua và Thiện cho biết đã có mối. Tiếp đó Thiện gọi điện cho một "anh Sáu"(!?)... và "anh Sáu" này xác nhận với chị Ngoa đồng ý mua căn nhà này theo giá trên, đã đặt cọc cho Thiện 50 triệu đồng.

Ngay sau đó, Thiện đã đưa ra một tấm séc 50 triệu khoe là tiền cọc của anh Sáu. Các bước công việc xem như ổn thỏa và Thiện hẹn chị Ngoa lúc 14h ngày 17/11 mang tiền đến Ngân hàng Việt Á trên đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) để giải chấp căn nhà.

Đúng hẹn, chị Ngoa đi xe Wave và để số tiền 450 triệu trong hộp đựng đồ gắn ở yên sau. Thiện đón chị ở một quán nước cách ngân hàng gần 100m.

Trong lúc ngồi uống nước Thiện cho biết anh ta không đi xe và nhờ một người em chở đến. Sau đó, Thiện lấy hồ sơ tín dụng, giấy CMND của vợ chồng bà Anh  bày lên bàn và ngồi viết giấy đặt cọc nhận tiền, đồng thời bảo chị Ngoa là chờ vợ chồng bà Anh đến thì cùng vào ngân hàng.

Lúc này điện thoại của Thiện chợt reo và khi nghe xong thì Thiện hấp tấp đứng lên cầm chìa khóa xe rồi bảo chị Ngoa: "Chị Anh đến rồi mình sang ngân hàng…". Chị Anh vội xếp các giấy tờ bỏ vào bìa hồ sơ và lo trả tiền nước, khi nghe tiếng nổ máy xe, chị quay lại thì Thiện đã phóng xe đi thẳng bỏ chị đứng ngơ ngác với chồng giấy trên tay.

Đến ngân hàng tìm khắp nơi không có bóng dáng tên Thiện, chị Ngoa đã cảm thấy có nguy cơ bị lừa mất tiền nên liền thuê xe ôm đến nhà bà Anh thì mới biết Thiện không hề hẹn bà Anh đến ngân hàng như hắn nói!!

Đến Công ty Mỹ Phú Gia gặp giám đốc Phạm Hoàng Long thì ông Long nói không biết về vụ làm ăn này, chỉ do Thiện tự ý làm "xé lẻ"  thôi và cũng không thấy Thiện về Công ty. Chị Nguyễn Thị Ngoa đành đi trình báo cơ quan Công an.

Qua xác minh sự việc, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Trí Thiện và kêu gọi Thiện sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng. Ai phát hiện đối tượng này xin bắt giữ hoặc thông báo với cơ quan Công an gần nhất.

Theo Nguyễn Đặng
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá