Từ trạm gas khuất tất, xác minh dấu hiệu vận chuyển hàng lậu

TPO - Ngày 13/7, thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 3 (QLTT- Mộc Châu), Chi cục QLTT Sơn La cho biết, trạm chiết nạp gas của Cty TNHH Chung Đức tại bản Bun, thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La) có dấu hiệu chiếm giữ trái phép gần 2.300 vỏ bình gas của nhiều hãng khác nhau. Ngoài ra lực lượng chức năng địa phương này đang làm rõ hành vi vận chuyển hàng lậu đối với tài xế xe tải gas Venus BKS: 29C…

Nhiều tình tiết phức tạp

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Đội QLTT số 3 cho biết, Chi nhánh Cty TNHH Chung Đức mới thay Giám đốc vào ngày 22/6/2018. Trong đó theo kiểm đếm, đến thời điểm này trạm chiết nạp gas đang lưu giữ khoảng 2.300 bình gas nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc. Đội QLTT số 3 cũng cho biết một số đơn vị bị chiếm giữ vỏ bình gas trái phép đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng cho phép nhận diện các vỏ bình gas để nhận lại tài sản sở hữu của mình.

Cụ thể, Công ty TNHH khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang đã có đơn đề nghị Đội QLTT số 3 làm rõ Công ty TNHH Chung Đức đang chiếm dụng một số loại vỏ bình gas mang nhãn hiệu của công ty. Công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang khẳng định, chưa hề ký kết bất cứ một loại giấy tờ, văn bản gì với Công ty TNHH Chung Đức.

Trước đó, ngày 5/7, Đội Quản lý thị trường số 3 nhận được nguồn tin của người dân trình báo về chiếc xe tải BKS 29C... gas Venus có dấu hiệu bất thường, lực lượng chức năng để tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 3 nhận thấy xe ô tô tải BKS 29C… chở vỏ bình gas của nhiều hãng khác nhau.

Tiếp tục xác minh, lực lượng chức năng xác định xe tải này chở gas cho Công ty TNHH Chung Đức (bản Bun, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Sơn La). Kiểm tra nhanh trên xe tải BKS 29…, lực lượng chức năng phát hiện gần 30 bình gas của nhiều hãng khác nhau.

Tiến hành kiểm tra tại trạm chiết nạp gas của Công ty TNHH Chung Đức tại bản Bun, lực lượng QLTT phát hiện tại khuôn viên trạm này đang lưu trữ số lượng lớn bình gas mang các thương hiệu khác nhau, có dấu hiệu chiếm giữ vỏ bình gas trái phép.

Liên quan sự việc trên, Đội QLTT số 3 đã lập biên bản, niêm phong tang vật và đang tiến hành xác minh làm rõ nguồn gốc vỏ bình gas của một số hãng gas được tập kết trong khuôn viên trạm chiết nạp gas bản Bun. Xác minh nhanh của phóng viên, chiếc xe tải BKS 29C... trên thuộc Cty TNHH SELLAN GAS, có địa chỉ 66B ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội.

Từ trạm gas khuất tất, xác minh dấu hiệu vận chuyển hàng lậu - ảnh 1 Chiếc xe tải có hành vi vận chuyển hàng lậu. Ảnh: Q.L

Thông tin từ Đội QLTT số 3 cho biết, một người phụ nữ tên Lương Thị Sinh có 49% cổ phần tại Công ty TNHH Chung Đức. Được biết, bà Lương Thị Sinh là vợ ông chủ Công ty TNHH MTV Gas Venus.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Đội QLTT số 3 cho biết: Vụ việc nghi chiếm giữ vỏ bình gas trái phép tại trạm chiết nạp gas của Công ty TNHH Chung Đức có nhiều tình tiết phức tạp nên đơn vị đang kéo dài thời gian điều tra, cũng như yêu cầu Công ty TNHH Chung Đức cung cấp đủ các giấy tờ, hồ sơ liên quan. 

Vị đại diện cũng cho biết, vụ việc đã được Đội QLTT số 3 làm văn bản gửi Chi cục QLTT Sơn La để có hướng xử lý.

Chủ sở hữu nói gì?

Trong buổi làm việc với Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH MTV gas Venus cho biết, trạm chiết nạp gas tại bản Bun, Mộc Châu mới được Cty ông mua lại. Theo ông Hiệp, trạm chiết nạp gas đó (Mộc Châu) quá nhỏ và lại ở xa nên không quan tâm. Vừa qua, trạm chiết nạp thay đổi người quản lý và người này đi vắng nên mới để xảy ra tình trạng trên, ông Hiệp nói.

Từ trạm gas khuất tất, xác minh dấu hiệu vận chuyển hàng lậu - ảnh 2 Lối ra vào trạm chiết nạp gas tại bản Bun, Mộc Châu. Ảnh: M.Đ

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Cty TNHH luật Trường Lộc cho biết: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 64 ngày 8/5/2015  của Bộ Tài chính - Công Thương - Công an - Quốc phòng thì hàng hóa đang trên đường vận chuyển và tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nên số hàng trên bị quy vào trường hợp là hàng hóa nhập lậu.

Như vậy số bình gas trên bị tạm giữ đến nay đã 8 ngày nhưng chủ lô hàng vẫn không xuất trình được hóa đơn chứng từ thì đó là hàng lậu, luật sư Nguyễn Anh Tuấn nói.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ những sai phạm tại trạm chiết nạp gas tại bản Bun, Mộc Châu, Sơn La.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng