Tự tử để lại thư tố bị “chà đạp nhân phẩm”

TP - Chiều 22/4, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Công an huyện Đại Lộc đã có báo cáo về sự việc một người dân xã Đại Thắng (Đại Lộc, Quảng Nam) tự tử sau khi làm việc với công an xã và để lại thư tuyệt mệnh tố cáo bị bạo hành và chà đạp nhân phẩm.

Trước đó, khoảng 12h30 ngày 20/4, ông Trương Văn Bản (58 tuổi) được người nhà phát hiện uống thuốc sâu tự tử ở nhà riêng tại thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng. Tuy được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng ông Bản đã không qua khỏi. Sau đó, gia đình phát hiện 2 lá thư ông Bản để lại trên đầu giường. Trong đó có một lá thư tố cáo bị ông Lê Hồng Vĩ, Trưởng Công an xã Đại Thắng bạo hành và chà đạp nhân phẩm.

Tự tử để lại thư tố bị “chà đạp nhân phẩm” - ảnh 1

Bức thư tuyệt mệnh được cho là của ông Bản để lại sau khi tự tử.

Theo báo cáo của Công an huyện Đại Lộc, vào khoảng 7h sáng 20/4 do mâu thuẫn xích mích hàng xóm, ông Bản sau khi uống bia rượu đã qua nhà ông Lê Trung Bình (39 tuổi, trú cùng thôn) quậy phá. Tại đây ông Bản cầm dao đâm vào thùng nước, la lối, chửi bới, rồi dùng ghế đập bể hai bằng Tổ quốc ghi công của gia đình anh Bình. Nhận được tin báo, Công an xã Đại Thắng cử người đến nhà anh Bình. Thấy ông Bản đã say nên công an xã gọi điện thoại người nhà đưa ông này về.

Sau khi được người nhà đưa về, ông Bản quay lại trụ sở UBND xã Đại Thắng gây rối với lực lượng công an xã. Công an xã Đại Thắng mời ông Bản vào làm việc nhưng ông không chịu vào. Sau đó, anh em công an xã điện con trai ông Bản đến đưa ông này về. Đến trưa cùng ngày, gia đình phát hiện ông này tự tử chết, nghi thuốc trừ sâu. Ông Bản có để lại 2 lá thư tuyệt mệnh, trong đó có 1 lá có nội dung:
“Tôi Trương Văn Bản bị Vĩ công an xã chà đạp nhân phẩm tôi, và dùng bạo hành, đánh tôi. Do đó, cho nên tôi uống thuốc vì nhục quá, vì quá áp bức tôi nên tôi tự vẫn”.

Trong khi đó, người nhà ông Bản cho biết: Sau khi nhận được tin báo từ người nhà ông Bình, công an xã đã đến đưa ông Bản về làm việc. Lúc này, lực lượng công an xã có dùng còng, còng tay ông Bản nhưng bị người dân phản đối nên đã thả ra.

Anh Trương Văn Hậu (26 tuổi, con trai ông Bản) cho biết: Khoảng 9h sáng ngày 20/4, công an xã gọi điện cho anh Hậu bảo lên xã đưa cha về. Khi lên đến nơi, thì thấy ông Bản đang la lối, lúc này ông Bản cho biết bị công an xã tát 2 cái vào mặt. Ông Bản nói với anh Hậu: Nếu ông Vĩ (Lê Hồng Vĩ - Trưởng công an xã - PV) không xin lỗi, ông sẽ tự tử. Sau đó anh Hậu đưa ông Bản về nhà.

“Tôi chỉ nghĩ cha mình bức xúc nên mới nói vậy. Ai ngờ, về nhà cha tôi vào phòng rồi đóng cửa lại. Đến 12h trưa, gọi mãi không thấy cha mở cửa nên tôi đạp cửa vào thì thấy cha mình đã uống thuốc tự tử.

Theo Đại tá Dũng, vì ông Bản để lại thư tuyệt mệnh nên Công an huyện Đại Lộc đã vào cuộc xác minh, nắm thông tin từ công an xã, cán bộ UBND xã Đại Thắng và người dân đến làm việc hôm xảy ra sự việc.  Bước đầu, công an huyện Đại Lộc xác định vấn đề không như ông Bản trình bày trong thư để lại.

Cũng theo ông Dũng, chiều ngày 22/4, gia đình đã lo xong mai táng cho ông Bản, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh và có trả lời cụ thể trước công luận.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá