Tử tù Hàn Đức Long: 'Tôi mừng đến không ngủ được'

TPO - Sáng 21/12, ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Hàn Đức Long ở thôn Yên Lý (Bắc Giang) tràn ngập tiếng người cười nói. Hàng trăm người dân, bạn bè, người thân đến nhà chia vui với người 4 lần bị tuyên án tử.

Tử tù Hàn Đức Long: 'Tôi mừng đến không ngủ được'

Bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Hàn Đức Long không ngăn được nước mắt khi nhớ lại những ngày tháng vất vả, ngược xuôi kêu oan cho chồng. "Tối qua, khi đang ở trong nhà, tôi nghe thấy nhiều người gọi. Khi ra cổng, tôi không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ông ấy (ông Hàn Đức Long) trước mặt. Hai vợ chồng mừng mừng tủi tủi dắt tay nhau vào nhà".

Cũng theo lời kể của bà Mai, từ tối qua nhà bà đón rất nhiều người đến chia vui. "Hết tốp nọ đến tốp kia, hai vợ chồng tôi gần như thức trắng đêm", bà Mai nói.

Anh Hàn Đức Lương, cháu ruột ông Hàn Đức Long cho biết: “Như vậy là bao nhiêu năm sống trong sự khinh bỉ của mọi người, gia đình chúng tôi đã có thể ngẩng đầu để sống”.

Tử tù Hàn Đức Long: 'Tôi mừng đến không ngủ được' - ảnh 1 Vợ chồng ông Long, bà Mai và luật sư bào chữa .
Bà Nguyễn Thị Mai nói rằng trong ngần ấy năm, bà chưa lúc nào mất niềm tin vào người chồng của mình. “Khi nghe tin ông Chấn (Nguyễn Thanh Chấn) ở Việt Yên được trả tự do vì đã tìm ra chứng cứ minh oanh, tôi mừng lắm. Nhưng khi nghĩ lại hoàn cảnh của mình lại lo vì tôi không có những chứng cứ rõ ràng để minh oan cho chồng như vụ ông Chấn. Tôi chỉ thấy, có quá nhiều những vô lý trong vụ án của chồng. Bản tính ông ấy tôi biết. Ông ấy không bao giờ là người như thế.  Cũng thời gian ấy, tôi biết có những đối tượng muốn hại gia đình nhà cháu Yến nhưng tôi không tìm được chứng cứ”, bà Mai kể.

Cũng theo bà Mai, hiện nay sức khỏe của ông Hàn Đức Long không được tốt do vẫn bị căn bệnh cao huyết áp hoành hành.

Gượng dậy tiếp khách, ông Long cho biết, suốt đêm qua ông mừng quá đến nỗi không thể ngủ được.

“Tôi xin cảm ơn gia đình tôi, vợ tôi và các luật sư đã không quản ngại khó khăn giúp đỡ để tôi có được như ngày hôm nay”. Ông Long cũng cho biết thêm, ngoài bị cao huyết áp, ông còn bị đau xương, khớp... Thông tin về tình hình gia đình, ông Long cho biết: “Vợ tôi, gia đình tôi đã cắm hết sổ đỏ, vay ngân hàng để tìm công lý cho tôi. Bây giờ số nợ thế nào tôi cũng không nhớ hết được”. 

Chiều 20/12, ông Hàn Đức Long (SN 1959, ở Tân Yên, Bắc Giang),  người từng bị kết án tử trong vụ án giết người cách đây 11 năm đã được VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ điều tra, trả tự do. 

Theo luật sư Ngô Ngọc Trai, ông Long đã được cán bộ trại giam thông báo thu xếp đồ đạc để chuyển phòng. Sau đó, ông được cán bộ VKS tỉnh Bắc Giang đưa về bàn giao cho địa phương vào chiều cùng ngày. Gia đình ông Long cho biết ông Long đã về nhà nhưng trước đó họ không nhận được thông báo về việc này. Hiện tại sức khỏe ông Long ổn định nhưng rất xúc động khi được trả tự do về nhà. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là việc đình chỉ điều tra đối với Hàn Đức Long. Còn vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em vẫn chưa được làm rõ nên không đình chỉ điều tra đối với vụ án này”, một cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang cho biết thêm.

Theo hồ sơ vụ án, tối 26/6/2005, người dân xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y. (khi đó 5 tuổi) đã mất tích cùng ngày. Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án đồng thời phát động nhân dân tố giác tội phạm. Tháng 10/2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam Hàn Đức Long.

Ông Long sau đó thú nhận là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Y. và bị tuyên tử hình ở hai phiên tòa sơ - phúc thẩm. Tuy nhiên, tại các phiên tòa ông Long liên tục kêu oan, cho rằng bị ép cung, dùng nhục hình. Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với ông Hàn Đức Long để điều tra lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng