Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Tự tử theo vợ vì 'sập bẫy cò ngân hàng'

TP - Trong khi 'cò' Hoa được tại ngoại, các nạn nhân nghèo vẫn bị thúc phải trả nợ ngân hàng, chồng nạn nhân Đào Thị Phúc (người đã treo cổ nhằm đánh động vụ án này) lại nhảy giếng tự tử. Đây là cái chết thứ 3 đầy oan khuất trong vụ án.

Chỉ trong vài tháng, 2 con anh Hậu chị Phúc mất cả bố lẫn mẹ
Chỉ trong vài tháng, 2 con anh Hậu chị Phúc mất cả bố lẫn mẹ

> Kỳ 1: Từ lá thư tuyệt mệnh của người vợ trẻ
> Kỳ 2: Lần tìm đường dây 'cò' ngân hàng
> Kỳ cuối: Ai bảo vệ dân nghèo?
> Ngân hàng kỷ luật nhân viên và tiếp tục đòi nợ

Chỉ trong vài tháng, 2 con anh Hậu chị Phúc mất cả bố lẫn mẹ
Chỉ trong vài tháng, 2 con anh Hậu chị Phúc mất cả bố lẫn mẹ.

Chiều 5-4, tại buôn Sang B (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk), nhiều người không khỏi xót xa cho 2 đứa bé thơ con anh Nguyễn Hậu - chị Đào Thị Phúc mới khóc mẹ chưa lâu, nay lại phải đội tang cha.

Bên thi thể của anh Hậu vừa được vớt lên lúc 13 giờ 45 từ đáy giếng nhà hàng xóm, em trai anh Hậu là Nguyễn Hẹn mắt đỏ hoe kể: “Anh Hậu bỏ nhà đi từ chiều hôm trước, tới khuya không thấy anh về cả nhà vội tỏa đi tìm. Mãi tới sáng nay, gia đình mới thấy lá thư tuyệt mệnh anh Hậu gài trên đầu giường”.

Bà Nguyễn Thị Tám, mẹ anh Hậu vật vã: “Hôm trước nó còn đến chào tui ân cần, thiết tha lắm. Tui đâu ngờ nó chào để đi tự tử. Vì nợ nần, vợ tự tử, bức xúc vì kêu cứu mãi chẳng ai nghe, nó đau buồn quá nhảy giếng để mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, buộc Hoa phải trả lại tiền cho những người đã bị lừa. Giờ hai cháu nhỏ Lộc, Diệu mồ côi, bơ vơ cả ngày khóc hoài mong cha mẹ về”.

Công an xã Ea H’Đing cho biết: Hiện ngoài bức thư tuyệt mệnh của anh Hậu để lại thì nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hậu vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Như vậy, đây là cái chết thứ ba trong vụ án lừa đảo do cò Hoa gây ra. Nạn nhân thứ nhất là chị Đào Thị Phúc.

Nạn nhân thứ hai là ông Đinh Thế Nghiêm (63 tuổi), chỉ vay ngân hàng 40 triệu đồng nhưng đã bị cò Hoa lừa lấy sổ đỏ tự đến ngân hàng giả chữ ký vay 500 triệu. Bị ngân hàng thúc nợ, ông Nghiêm vào TPHCM mượn tiền không được, quay ra bến xe để về nhà thì đột quỵ, tử vong ngày 29-4-2010 tại Bệnh viện 175.

Như Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, từ năm 2008, vợ chồng chị Đào Thị Phúc cũng như hàng chục người dân nghèo ở TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư M’gar, đã giao sổ đỏ nhờ cò Nguyễn Thị Hoa (trú tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) làm giúp hồ sơ vay vốn ngân hàng. Với chiêu xin vay ké vào hồ sơ, Hoa đã chiếm đoạt từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng của mỗi nạn nhân. Đáo hạn, bị ngân hàng thúc ép trả nợ, chị Phúc đã cùng quẫn treo cổ chết ngày 29-8-2010.

'Cò' Hoa nhởn nhơ, người nghèo gánh nợ

Trong khi đó, hiện cò Hoa vẫn đang được tại ngoại và những nạn nhân nghèo liên tục bị ngân hàng thúc ép trả nợ. Chị Lê Thị Oanh ở gần nhà vợ chồng anh Hậu, cũng là nạn nhân bị cò Hoa lừa hơn 300 triệu đồng kể:

“Ông Nguyễn Văn Nhân (nguyên tổ trưởng tín dụng Agribank Đăk Lăk, người có quan hệ mật thiết với đường dây lừa của cò Hoa, đã bị xử lý kỷ luật đình chỉ sinh hoạt Đảng, điều qua làm cán bộ tổ thu nợ - PV) cách đây khoảng 1 tháng có về buôn Sang B thúc giục bà con trả nợ ngân hàng. Ông Nhân tránh không vào nhà anh Hậu, nhưng có vào nhà chị của chị Phúc để đòi”…

Ông Trần Đình Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk chiều qua bất ngờ khi nghe PV Tiền Phong báo tin thêm một mạng người vừa mất sau vụ lừa đảo của cò Hoa. Trả lời câu hỏi vì sao cò Hoa được tự do đi lại, thậm chí còn thách thức các nạn nhân, ông Sơn cho biết do bị can này có giấy xác nhận đang mang thai.

Cũng theo ông Sơn, do vụ việc phức tạp, hồ sơ tín dụng của Agribank Đăk Lăk quá nhiều, nhiều đối tượng liên quan nên quá trình điều tra có kéo dài nhưng chưa quá hạn định. “Chứ trước sau, cả lãnh đạo kiểm sát với công an vẫn nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần làm cho rõ và nghiêm, không để sót người lọt tội”- Ông Sơn nói.

Trích lá thư tuyệt mệnh ngày 3-4 của anh Hậu

Tự tử theo vợ vì 'sập bẫy cò ngân hàng' - ảnh 2
Khi mọi người đọc tờ giấy này có lẽ con đã đi xa thật là xa rồi. Con xin hai má hãy đừng đau buồn vì con lắm. Anh em trong gia đình cũng vậy, nếu thương con thì con xin lo lắng giùm hai đứa cháu cho nó nên người giùm con…

Nếu như sự ra đi của con mà làm lay động được, chính quyền giúp đỡ mà bà Hoa trả tiền thì hai má hãy lấy số tiền đó nuôi giùm hai cháu cho nó nên người.

Lộc, Diệu ơi ba xin lỗi hai con ba không thể nào lo lắng cho hai con được. Ba mong hai con sau này hãy tha lỗi cho ba…

Vợ con bảo một mình em ở dưới đó buồn lắm, má biết không, một lần nữa con xin má hãy tha lỗi cho đứa con bất hiếu này.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá