Tự tử vì cho rằng bị đánh, ép nhận tội

TP - Cho rằng mình bị oan, không lấy tiền của hàng xóm, ông Phạm Hồng Thái (51 tuổi, thôn Tân Phong, Quế Lộc, Nông Sơn, Quảng Nam) đã tự tử.

Ông Thái để lại 2 lá thư, một cho người mất tiền, một cho công an huyện để kêu oan cho mình.

Trước đó, hai cán bộ công an huyện Nông Sơn đã làm việc với ông Thái tại trụ sở công an xã. Ông Thái tố cáo mình bị đánh, bị ép phải nhận tội.

Cắt máu viết lên tường mấy chữ “về điều tra lại”!

Ông Phạm Tấn Huề (77 tuổi) - bố ruột của ông Thái uất ức, nghẹn ngào kể rằng: Ngày 30/9, ông Cao Phước Vinh, người cùng thôn và là bạn thân của ông Thái từ bé bị mất số tiền 9,2 triệu đồng. Ông Vinh tố cáo ông Thái lấy số tiền trên.

Ngày 2/10, ông Thái được 1 công an xã và 2 công an huyện mời ra trụ sợ công an xã làm việc. Đến khoảng 8h tối ông Thái được về, có công an đưa về. Tuy nhiên, về đến nhà, ông Thái hoảng loạn, bỏ chạy vì sợ công an bắt.

Cho rằng mình bị oan, sáng ngày 3/10 ông Thái cắt tay tự tử rồi lấy máu viết lên tường dòng chữ: “Về điều tra lại” để kêu oan, nhưng không chết.

Sáng sớm ngày 4/10, ông Thái mua thuốc sâu uống để tự tử. Gia đình phát hiện đưa lên Bệnh viện Nông Sơn để súc ruột, rồi chuyển ra Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ tối ông Thái qua đời. 

“Sáng ngày 4/10, thằng Thái nói với tôi rằng ba đừng buồn, con bị oan, con không lấy tiền của thằng Vinh. Nhưng vì bị đánh, sợ công an nên con lỡ nhận rồi. Lỡ nhận rồi, không có tiền trả nên phải chết. Chết để minh oan. Nói xong nó nhào ra sân nôn mửa. Lúc đó, cả nhà mới tá hỏa biết nó đã uống thuốc sâu” - ông Huề vừa nghẹn ngào, vừa chỉ tay về đám cỏ trước sân, nơi ông Thái nôn, nay đã cháy rụi vì thuốc độc. 

Tự tử vì cho rằng bị đánh, ép nhận tội - ảnh 1 Bức thư của ông Thái gửi ông Vinh

Viết 2 lá thư kêu oan trước khi chết

Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ ông Thái và anh Phạm Hồng Phong (36 tuổi, em ruột của ông Thái) đều kể tương tự như ông Huề.

Anh Phong nói: “Trước khi chết, anh ấy viết hai bức thư để kêu oan và mong được minh oan”.

Anh Phong cho PV xem hai bức thư do ông Thái viết để lại với nét chữ nguệch ngoạc. Một lá gửi cho ông Vinh người bị mất tiền và một gửi công an huyện Nông Sơn kêu oan. Trong thư gửi cho ông Vinh, ông Thái viết: “Tao chết rồi không phải vì tao lấy tiền của mi đâu. Tao buồn là bạn bè mấy chục năm tan như mây khói…Mấy ông đánh tao quá, tao phải nhận bừa…”.

Trong bức thư gửi Công an huyện Nông Sơn và Công an xã Quế Lộc, ông Thái viết ngắn gọn: “Tôi mong mấy ông điều tra lại cho kỹ giùm tôi, tôi bị oan tôi chỉ biết lấy cái chết làm trong sạch cho tôi mà thôi. Khi mấy ông nhận lá đơn này là tôi đã ra đi rồi”.

Tự tử vì cho rằng bị đánh, ép nhận tội - ảnh 2
Bức thư ông Thái gửi công an huyện kêu oan

“Hôm qua, có người xưng bên công an hay viện kiểm sát gì đó, đến hỏi gia đình có kiện tụng gì không. Nếu khiếu kiện, phải mổ tử thi. Gia đình thống nhất không kiện thưa gì hết vì việc đã rồi, thằng Thái đã chết, không muốn mổ tử thi, tội nghiệp nó. Họ hỏi thăm mấy câu rồi ra về” - ông Huề nói.

Trưởng công an xã: Không có chuyện đánh đập

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Quế Lộc, cho biết: Khi xảy ra sự việc, công an xã có báo cáo cho ủy ban xã. “Tuy nhiên, việc ông Thái có bị đánh đập hay không chúng tôi không rõ vì đó là nghiệp vụ của công an. Công an xã báo lên là ông Thái tự nhận lấy túi tiền”.- Ông Tiến nói. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Hồng Thành, Trưởng công an xã Quế Lộc cho biết: Vì số tiền lớn, nên công an xã báo lên công an huyện xử lý. Lúc hai cán bộ công an huyện làm việc với ông Thái tôi có chứng kiến. Không có chuyện ông Thái bị đánh đập. Ông Thái tự nhận mình lấy trộm tiền ông Vinh. 

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi số tiền mất bây giờ ở đâu, ông Thành không trả lời được. Liên quan đến hai bức thư tuyệt mệnh của ông Thái viết trước khi chết, ông Thành lại cho rằng: “Không đáng tin cậy”. Ông Thành cho biết vụ án đã thuộc thẩm quyền xử lý của công an huyện.

Chiều ngày 6/10, phóng viên đến trụ sở Công an huyện Nông Sơn liên hệ tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, trực ban cho biết lãnh đạo cơ quan bận đi học và đi họp không còn ai. Đội trưởng các phòng nghiệp vụ cũng đều đang bận việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá