Từ vụ thầy bị tố dâm ô hàng loạt học sinh: Làm gì khi trẻ bị xâm hại?

TPO - Theo chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, trước những vụ việc trẻ bị xâm hại gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, hầu hết nạn nhân bị chính những người quen biết làm chuyện đó.

Thời gian vừa qua tại nhiều vùng, miền trên cả nước xảy ra vụ việc học sinh tố cáo chính thầy giáo có hành vi sàm sỡ như sờ vào ngực, vùng kín, thậm chí còn bị hiếp dâm khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Gần đây nhất, một số phụ huynh trường tiểu học An Thượng A (Hoài Đức, Hà Nội) có đơn tố cáo, yêu cầu xác minh làm rõ việc thầy giáo dạy lớp 3 là N.Đ.L có hành vi dâm ô với học sinh. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT công an huyện Hoài Đức đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông L. để điều tra vụ việc.

Nạn nhân bị chính người quen xâm hại

Trao đổi về vấn đề này, trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu - (Chuyên gia nghiên cứu Tội phạm học của Bộ Công an) cho biết, qua quá trình nghiên cứu, hầu hết trẻ bị xâm hại bởi những người quen biết, cùng huyết thống (ông, cha, chú, anh, em… của nạn nhân) hoặc họ hàng xa gần, bạn của gia đình, hàng xóm thậm chí cả giáo viên của mình. Ít khi hành vi xâm hại được thực hiện bởi một người lạ.

“Những kẻ xâm hại thường dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ, đôi khi là với gia đình trẻ. Quá trình này gọi là “dụ dỗ” và có thể diễn ra theo một số bước. Khi đã thực hiện được hành vi tình dục với trẻ, chúng “bịt miệng” trẻ bằng cách hứa hẹn, đe dọa hay khống chế trẻ không được tiết lộ với ai” – trung tá Hiếu cho hay.

Cũng theo trung tá Hiếu, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Kẻ phạm tội thường có học vấn thấp hoặc thất học, thường là dân lao động phổ thông hoặc không có nghề nghiệp, rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại xấu của văn hóa phẩm đồi trụy...

“Đặc điểm tâm lý phổ biến của đối tượng phạm tội này thường là người có tính ích kỷ, bệnh hoạn, biểu hiện tâm lý quái gở (có thể mắc các chứng bệnh về thần kinh, tâm lý), có lối sống sa đọa, đồi trụy, coi trọng dục vọng. Hầu hết đối tượng đều biết giở trò đồi bại với trẻ là vi phạm pháp luật và bị trừng trị nhưng do tác động của rượu bia, chất kích thích hay dục vọng trỗi dậy nên mất hết lý trí. Đặc biệt, chúng có tâm lý “quen mui bén mùi ăn mãi”, khi quan hệ tình dục với trẻ được một lần mà không bị phát hiện, chúng có xu hướng tiếp tục tấn công trẻ thêm nhiều lần nữa” - trung tá Hiếu nói.

Từ vụ thầy bị tố dâm ô hàng loạt học sinh: Làm gì khi trẻ bị xâm hại? - ảnh 1 Trung tá, Nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu.

Phải dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình

Trung tá Hiếu cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, nhà trường và gia đình để trang bị kỹ năng phòng tránh cho trẻ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về quyền trẻ em, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tổ dân phố, công an xã … để có khả năng giải quyết các tình huống ngay từ cơ sở.

Đối với nhà trường, cần thực hiện lồng ghép giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ vào các buổi học chính khóa hoặc ngoại khóa. Việc nâng cao nhận thức cho chính các thầy cô để truyền dạy cho các em học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình cũng hết sức cần thiết.

Theo trung tá Hiếu, phụ huynh cần quan sát các biểu hiện bất thường về tâm sinh lý của trẻ để có hướng xử lý phù hợp; dạy cho con mình ngay từ nhỏ biết ai là người được phép tiếp cận và có thể chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Ngoài cha mẹ, bác sỹ (khi có cha mẹ giám sát), thầy cô giáo giúp đỡ khi bệnh tật..., không ai khác được đụng chạm vào các bộ phận kín trên cơ thể mình. Nếu xảy ra, phải biết la hét, bỏ đi và báo ngay cho cha mẹ.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể trẻ, cha mẹ không được cho đi tắm, giặt, mà phải giữ nguyên bộ quần áo trẻ đang mặc, khẩn trương đưa trẻ đi khám thương, giám định tổn thương, ghi nhận dấu vết thương tích trên cơ thể. Đồng thời trình báo ngay với chính quyền, cơ quan công an gần nhất.

Cần làm gì khi trẻ bị xâm hại

Theo trung tá Hiếu, khi trẻ bị xâm hại tình dục việc cần làm là phải đến ngay trụ sở cơ quan công an gần nhất làm đơn trình báo, cung cấp những đồ vật, chứng cứ (nhất là quần áo đã dùng để lau tinh dịch…), tài sản của đối tượng. Cung cấp đặc điểm đối tượng để công an tổ chức truy xét theo dấu vết nóng. Đề nghị công an cho đi khám xét tổn thương sản khoa, thu thập, mô tả những dấu vết thương tích trên thân thể. Tuyệt đối không vì xấu hổ, sợ mất danh dự mà không dám trình báo sự việc với cơ quan công an.

Về phía gia đình nạn nhân, tuyệt đối không nên manh động trả thù đối tượng, hoặc chửi bới gây mất trật tại nơi cư trú. Làm vậy sẽ ảnh hưởng đến danh dự của nạn nhân. Cũng không nên đồng ý “giải quyết tình cảm” sự việc, xê xoa bỏ qua vì được đối tượng bồi thường bằng tiền, hay vì sợ mất danh dự gia đình mà không dám đưa sự việc ra pháp luật.

Cần lặng lẽ và khẩn trương củng cố chứng cứ phục vụ việc tố cáo. Giữ lại (không giặt) những bộ quần áo, đồ vật nạn nhân đang sử dụng vào thời điểm bị hiếp dâm để giao nộp chúng cho cơ quan chức năng cùng đơn tố cáo.

Khẩn trương đưa con em đi khám xét tổn thương sản khoa và ghi nhận các dấu vết, thương tích trên cơ thể trẻ. Đặc biệt yêu cầu khám kỹ âm đạo để xác định có rách màng trinh, rách tầng sinh môn hay không. Vừa ghi nhận dấu vết, vừa có biện pháp điều trị cho trẻ và khẩn trương làm đơn tố cáo đích danh thủ phạm (nếu đã rõ) và trực tiếp dẫn bị hại đến cơ quan công an để trình báo sự việc. Cha mẹ phải làm người giám hộ cho trẻ khi làm việc với cơ quan chức năng và yêu cầu việc điều tra xác minh kín đáo, để bảo toàn danh dự cho trẻ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng