Tự ý bán hàng ngàn m2 đất của Nhà nước

TP - Cty Xuất nhập khẩu và Xây dựng nông, lâm nghiệp được Nhà nước giao và cho thuê tổng cộng khoảng 6 ha đất, ao hồ. Nay những khu đất này đều có giá hàng chục tỷ đồng. Dù chỉ là đất thuê, Cty đã tự tiện phân lô bán hàng ngàn mét vuông cho cán bộ, nhân viên.

>> Kỳ 1: Phó giám đốc phụ trách thuê vệ sỹ “trấn áp” nhân viên

Nếu không cải tổ, mỗi năm DN này thua lỗ  thêm 1 tỷ đồng
Thuê đất 10 năm, cho thuê lại... vô thời hạn

Ngày 10/8/1996, Sở Địa chính Hà Nội ký hợp đồng cho Cty thuê hơn 225 m2 đất ở số 20 đường Hoàng Quốc Việt. Theo hợp đồng, Cty thuê xây nhà hàng Bắc Đô kinh doanh.

Hợp đồng thuê đất có hiệu lực trong vòng 10 năm (1996-2006), với giá thuê hơn 6,3 triệu đồng/năm. Hết thời hạn trên hợp đồng đương nhiên không còn giá trị.

Mảnh đất này có mặt tiền chạy dọc đường Hoàng Quốc Việt khoảng 15 m, là vị trí đắc địa hiện có giá hàng chục tỷ đồng.

Tôi cũng rất mệt mỏi

Trao đổi với Tiền phong, ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết:

Thực sự tình hình Cty đang hết sức khó khăn. Suốt 3 năm qua, Cơ quan điều tra vào làm việc khiến nhiều cán bộ cũng hoang mang, không còn tâm trạng đâu mà làm ăn.

Chúng tôi cũng đã đề nghị sáp nhập Cty với một doanh nghiệp khác nhưng cán bộ, nhân viên Cty không đồng ý.

Thực sự tôi là người được giao phụ trách Cty cũng rất đau đầu và mệt mỏi.

Trả lời câu hỏi, việc ông Trịnh Khắc Tú, Phó Giám đốc suốt 2 năm được giao phụ trách Cty nhưng Cty ngày càng lún sâu bờ vực phá sản, trong khi cán bộ nhân viên bất bình nhưng không bị thay?

Ông Ngọc nói: “Thực sự nhìn đi nhìn lại, chúng tôi thấy không ai hơn anh Tú cả (?)”.

PGĐ Sở NN&PTNT Ngô Đại Ngọc

Bởi thế, ngày 15/8/1998, Cty đã tự ý ký hợp đồng cho thuê nhà hàng trên cho ba đối tượng là vợ và con gái ông Nguyễn Công Tụng, Giám đốc Cty và ông Nguyễn Hữu Vang, Giám đốc một xí nghiệp thành viên của Cty.

Ông Vang được thuê gian nhà số 2 (2 tầng), với tổng diện tích mặt bằng hơn 96 m2. Diện tích còn lại (2 gian nhà) cho vợ và con gái ông Tụng thuê. Việc Cty cho 3 cá nhân thuê, bản thân Sở Địa chính Hà Nội không hề hay biết.

Đáng chú ý, dù Cty này chỉ được thuê trong vòng 10 năm, nhưng khi ký hợp đồng cho thuê lại Cty lại cho 3 cá nhân trên thuê những 20 năm (kể từ khi ký hợp đồng), với giá trọn gói mà ông Vang thuê là 460 triệu đồng, tiền thuê được trả một lần.

Điều khôi hài là trong hợp đồng cho thuê lại, Cty lại cho phép khi kết thúc thời hạn thuê 20 năm, bên thuê tiếp tục được quản lý, sử dụng diện tích nhà thuê mà không phải trả Cty bất cứ khoản tiền nào khác.

Theo một cán bộ của Cty, thực chất Cty đã bán chui diện tích nhà, đất này cho lãnh đạo Cty. Bởi theo một nguồn tin, sau khi thuê lại, gia đình ông Tụng đã bán lại một gian cho người khác.

Điều khó hiểu là, đến nay dù hợp đồng thuê của Cty với Sở Địa chính đã hết hạn, nhưng lô đất vẫn không bị thu hồi.

Bán hàng ngàn mét vuông đất

Ngoài khu đất trên, trong những năm qua, Cty đã tự ý phân lô, bán khoảng hơn 200 suất đất (mỗi suất đất từ 60-80 m2) tại Cầu Diễn và khu vực Tây Mỗ.

Theo ông Trần Nghĩa, Phó Giám đốc Cty, việc phân lô, chia đất trên chỉ có quyết định của giám đốc Cty, mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện phần lớn những cán bộ được cấp đất đã xây dựng nhà, nhiều hộ đã bán qua tay.

Ông Nghĩa cho biết, hồi đó mỗi suất phải nộp khoảng 20 triệu đồng (chi phí san lấp mặt bằng) và từ 3-4 triệu đồng/suất tiền “chi phí” làm sổ đỏ, nhưng thực tế đến nay Cty không làm được sổ đỏ cho các hộ, nhưng tiền cũng không trả lại.

Đặc biệt, đến năm 2004, khi Xí nghiệp Chế biến nông sản xuất khẩu (thuộc Cty), được Cty giao cho hơn 7.000 m2 đất tại khu vực Tây Mỗ để kinh doanh nhà hàng, giám đốc Xí nghiệp là ông Trần Đức Long đã tự ý phân lô, chia hơn 1.600 m2 đất cho 20 cán bộ.

Nay có người đã xây nhà, người đã bán trao tay.

Như số báo trước đã thông tin, hiện Cty này đã có 26 cán bộ bị khởi tố, bắt giam, nhưng chưa ai bị khởi tố về tội vi phạm Luật Đất đai.

Theo một nguồn tin, Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, xem xét trách nhiệm của những cán bộ trong việc cố ý làm trái pháp luật về đất đai tại Cty này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá