Tường trình của kiểm sát viên gí súng vào đầu dân

TP - Chiều 2/10, bà Võ Thị Kim Hồng, Viện trưởng Viện KSND TPHCM cho báo chí biết: Kiểm sát viên (KSV) Ngô Phạm Việt - người dí dúng vào đầu dân tối 30/9 - đã có bản tường trình gửi lãnh đạo Viện KSND TPHCM.

Theo đó, ông Việt cho rằng, tối 30/9, trên đường từ quận 1 về nhà khi đến khu vực Trung tâm Thể dục quân khu 7 (đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận) thì ông bị một số cô gái làng chơi đứng đường ở khu vực này mời chào đi "vui vẻ".

Chưa kịp từ chối, bất ngờ một cô gái nhảy lên xe và móc ví trong túi quần sau của ông rồi bỏ chạy. Sau khi phát hiện hành vi trộm cắp của đối tượng, ông Việt đã đuổi và tri hô "cướp, cướp…".

Đến khi bắt kịp được cô gái này, ông Việt gặp tốp đối tượng khoảng 5 người đang ngồi trên xe gắn máy. Phát hiện sự xuất hiện của ông Việt, nhóm người này lập tức lấy cây tấn công ông Việt. Tiếp theo, khoảng 3 người xông vào hành hung ông (!?).

Ông Việt xác định, do chỉ có một mình nên phải rút khẩu súng ngắn bắn đạn hơi cay ra… tự vệ. Đồng thời, ông gọi điện cho người nhà, báo sự việc đang bị hành hung, từ đó chị gái ông Việt đã điện cho cảnh sát 113 đến giải quyết và mời các bên liên quan về CA phường 9, quận Phú Nhuận.

Vấn đề được đặt ra là vì sao ông Việt có khẩu súng và có cả dùi cui? Bà Hồng cho biết, theo quy định của Viện KSND TPHCM, chỉ những ca trực nhiệm vụ và trực cơ quan được sử dụng loại súng này. Còn ở trường hợp của KSV Ngô Phạm Việt thì sao?

Theo bà Hồng, trước đó ngày 23/9 trong ca trực cơ quan, Việt có xin lãnh đạo giao súng để hỗ trợ cho ca trực. Đến sáng 24/9 (sau ca trực), ông Việt phát hiện thấy súng bị gỉ sét nên đề nghị lãnh đạo Viện cho cầm súng đi sửa.

Bà Hồng giải thích thêm, sở dĩ có lời đề nghị này là ông Việt có quen với 1 đơn vị sửa súng (thuộc Bộ Công an). Do đó trước đề nghị của ông Việt nên cơ quan đã giao súng cho ông Việt vào sáng ngày 29/9. Việc giao cho ông Việt đi sửa súng theo bà Hồng là đúng quy trình bàn giao và tiếp nhận và có giấy giới thiệu của cơ quan đến đơn vị sửa súng.

Nếu giải thích của Viện KSND TPHCM là thật thì tại sao trong ngày 29/9, ông Việt đã sửa súng hoàn tất và phải bàn giao về cho cơ quan, thế nhưng ông cất súng và đem cả 5 viên đạn (hơi cay) để "hành sự" ngay trong đêm diễn ra vụ việc (30/9)?

Quy  định của Viện KSND TPHCM bàn giao súng cho cán bộ thuộc quyền đi sửa nhưng lại bàn giao luôn …5 viên đạn liệu có đúng? Hơn nữa trong cuộc tiếp xúc với báo chí chiều 2/10, ông Trần Thật, Chánh Văn phòng Viện KSND TPHCM cũng thừa nhận, hầu hết các ca trực, cơ quan ông rất ít khi đề cập đến vấn đề sử dụng súng như của ông Việt.

Bà Hồng cho rằng, cần phải xem hồ sơ của cơ quan điều tra mới khẳng định được việc ông Việt có phải đúng là tự vệ hay không. Ngày 2/10, Viện KSND TPHCM đã cử các cán bộ Phòng tổ chức của Viện qua CA quận Phú Nhuận để xác minh làm rõ. Nếu hành vi của ông Ngô Phạm Việt là sai phạm thì Viện KSND TPHCM sẽ xử lý nghiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá