Tuyên án người vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm

TPO - Hôm nay, 24-5, TAND TP Hà Nội tuyên Ngô Quang Anh nhận mức án 24 tháng; Hoàng Đình Trọng mức án 20 tháng, cùng là cải tạo không giam giữ về hành vi vu khống.

Tuyên án người vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm

Tuyên án người vu khống Bí thư huyện ủy Từ Liêm

> Hoãn tòa, triệu tập nhân chứng

TPO - Hôm nay, 24-5, TAND TP Hà Nội tuyên Ngô Quang Anh nhận mức án 24 tháng; Hoàng Đình Trọng mức án 20 tháng, cùng là cải tạo không giam giữ về hành vi vu khống.

Bị cáo Ngô Quang Anh tại tòa
Bị cáo Ngô Quang Anh tại tòa .

Trước đó, cuối năm 2011, TAND huyện Từ Liêm tuyên án 15 tháng tù đối với Ngô Quang Anh (Trưởng văn phòng công chứng Mỹ Đình), 12 tháng đối với Hoàng Đình Trọng (Trưởng Văn phòng luật sư PGVN), về hành vi vu khống Bí thư huyện uỷ Từ Liêm – ông Lê Xuân Trường.

Không đồng tình với phán quyết này, Ngô Quang Anh, Hoàng Đình Trọng làm đơn kháng cáo.

Sáng 14-3, TAND TP Hà Nội mở toà xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Trong quá trình xét xử, các bị cáo tiếp tục phản tố, cùng với nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX buộc phải nghị án kéo dài. Đến sáng 24-5, Toà mở lại, tiếp tục với phần thẩm vấn.

Trong quá trình xét xử, các bị cáo tiếp tục kêu oan và khẳng định, hành vi của họ không cấu thành tội phạm như cáo buộc của cơ quan công tố.

Tương tự lời khai của phiên toà trước, bị cáo Quang Anh khẳng định, mình không tham gia ký kết vào các lá đơn tố cáo ông bí thư, do vậy, không phải chịu trách nhiệm vào nội dung những lá đơn đó.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Trọng không thừa nhận ký vào đơn tố cáo ông Trường, nhưng cho rằng, mình có sửa chữa “bỏ đi những từ ngữ thô tục, thiếu văn hoá” trong đơn Quang Anh gửi qua hệ thống thư điện tử, sau đó đóng dấu văn phòng luật sư vào lá đơn và phong bì, gửi đi các cơ quan chức năng.

Cũng như phiên toà trước, hai luật sư tiếp tục làm rõ tính hợp pháp của giấy uỷ quyền giữa ông Lê Xuân Trường và Chánh văn phòng huyện uỷ Từ Liêm – Đặng Minh Tân.

Theo các luật sư, vụ án liên quan đến quyền nhân thân, việc ông Trường uỷ quyền cho thuộc cấp là không hợp lệ.

Luật sư Hoàng Huy Được – bào chữa cho bị cáo Quang Anh - phân tích, giấy uỷ quyền không có xác nhận, chứng thực của văn phòng công chứng, do vậy, đây là uỷ quyền trái luật.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan chức năng đã mắc phải thiếu xót khi không tiến hành lấy lời khai cũng như xác minh việc có hay không ông Trường bị vu khống.

“Tính đến thời điểm mở phiên phúc thẩm, chưa có bất cứ một kết luận chính thức nào của cơ quan chức năng xác định việc ông Trường bị vu khống, bị tố cáo sai sự thật” – ông Được khẳng định.

Cuối cùng, hai bị cáo khẳng định, có biên soạn giúp người dân gửi đơn cầu cứu, đây là một hoạt động tư vấn pháp lý thông thường. Bên cạnh đó, thực tế tại địa phương có chuyện lấn chiếm đất công trái phép, do vậy, có thể khẳng định nội dung đơn tố cáo là có cơ sở.

Nội dung vụ án

Theo cáo buộc, khoảng cuối tháng 4 năm 2011, Ngô Quang Anh, Hoàng Đình Trọng cùng một số đối tượng đã soạn thảo, phát tán đơn tố giác ông Lê Xuân Trường, Bí thư huyện uỷ Từ Liêm có hành vi bao che, bảo kê cho các đối tượng xấu, cướp đất công.

Sau này, qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, các nội dung nêu trong đơn trên đã cố ý bịa đặt, nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của bí thư huyện uỷ Từ Liêm.

Vụ việc từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 10-2011, sau đó hoãn toà do thiếu vắng các luật sư bào chữa.

Sau đó, giữa tháng 11-2011, Toà sơ thẩm đã tuyên 15 tháng tù đối với Quang Anh, nhẹ hơn ba tháng là mức án dành cho bị cáo Trọng.

Không chấp nhận bản án này, hai bị cáo kháng án.

Bảo Thắng

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng