Tuyên chiến với trò “bẩn” trong kinh doanh gas

TP - Tại cuộc họp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) ngày 4/10, ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục QLTT khẳng định: “Đơn vị nào còn dùng chiêu trò “bẩn” trong kinh doanh gas, sẽ không có đất sống, vì tự người tiêu dùng sẽ tẩy chay”.

Theo ông Đoàn Trọng Thà - Hiệp hội Gas Việt Nam, tình trạng “cắt tai mài vỏ”, chiếm giữ bình của nhau là phổ biến đã tồn tại từ rất lâu trong các hãng kinh doanh gas. Việc chiếm giữ bình của nhau cũng ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của những hãng gas có bình bị chiếm dụng, làm mất uy tín, niềm tin của khách hàng đối với hãng gas đó; tiếp đến là xảy ra tình trạng sang chiết gas trái phép, thiệt hại lớn về kinh tế đối với doanh nghiệp. Trong thời gian làm vỏ bình, hãng đối thủ đã “chiếm” thị phần và khách hàng cũ” – ông Thà nói.

Phát biểu tại cuộc họp, các đơn vị kinh doanh gas bức xúc trước những thực trạng mà đơn vị mình đang phải đối mặt. Ông Nguyễn Lê Như, đại diện hãng gas Vạn Lộc cho biết: Vừa qua, đơn vị này phát hiện số lượng lớn vỏ bình gas của hãng mình bị chiếm giữ tại kho hàng Dị Sử (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) và tại Cụm Công nghiệp làng nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh) với số lượng vỏ lên tới gần 5 vạn vỏ bình. Ngay sau đó, đơn vị này đã có đơn kiến nghị lực lượng chức năng yêu cầu được lấy lại vỏ bình để về tái sản xuất. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ông Như nói.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thành, đại diện C74 Bộ Công an, cho biết, thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị QLTT để điều tra các vụ việc liên quan tới chiếm giữ vỏ bình gas không phải của hãng mình; sang chiết gas trái phép… Tùy theo từng mức độ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm.

Trong khi đó, đại diện Cục Quản lý thị trường khẳng định: “Tới đây sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh LPG. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh LPG không duy trì đúng các điều kiện kinh doanh, điều kiện an toàn cháy nổ thì xem xét đình chỉ hoạt động, thu hồi hoặc tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh”.

Trước đó, Tiền Phong  từng có loạt bài phản ánh một số chiêu trò “bẩn” của các doanh nghiệp trong kinh doanh gas, như chiếm giữ vỏ bình gas trái phép, cắt tai, mài vỏ bình gas...               

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng