Tuyển lậu giáo viên - vẫn trong sạch?

TP - Trong vụ tuyển lậu gần 1.000 giáo viên, nhân viên (GVNV) ở Quảng Bình, những người gây nên vụ việc này chẳng có ai bị kỷ luật dù chỉ là hình thức nhẹ nhất. Tất cả đều trong sạch.

Những GVNV này đã được hợp thức hóa và những người ra quyết định tuyển dụng cũng không bị xử lý kỷ luật
Sau loạt bài về vụ “Tuyển lậu gần 1.000 giáo viên, nhân viên (GVNV) tại ngành giáo dục Quảng Bình”, các cơ quan chức năng của tỉnh này đã vào cuộc đằng đẵng gần 2 năm trời, để rồi phải “cầu cứu” Bộ Nội vụ cho chủ trương và hướng xử lý. Ít nhất 2 lần Bộ Nội vụ có công văn hướng dẫn.

Lần 1, vào ngày 19/10/2007, trong công văn số 3011/BNV-CCVC, Bộ Nội vụ đồng ý cho UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện việc tuyển dụng số GVNV “được tuyển lậu” phải tuân thủ “có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại điều 5, Nghị định số 116 của Chính phủ bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định của pháp luật”.

Bộ Nội vụ lúc đó cũng yêu cầu: “Căn cứ quy định của pháp luật, UBND tỉnh Quảng Bình xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên không đúng quy định của pháp luật báo cáo về Bộ Nội vụ để theo dõi”.

Với công văn lần 1 này, những người gây hậu quả nghiêm trọng từ việc bất chấp các quy định của pháp luật để tùy tiện tuyển dụng vô tội vạ gần 1.000 GVNV cảm thấy hoang mang.

Nếu nghiêm túc thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo trên của Bộ thì số GVNV “lỡ” bị tuyển lậu “đậu” lại với ngành GD chỉ được chưa đến 1/3. Và như thế, sức ép của các nạn nhân bị tuyển lậu sẽ rất lớn và đồng thời với nó là sức ép kỷ luật sẽ đè nặng trên vai họ.

Bởi thế, trong số người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này lại một lần nữa đích thân ra Bộ Nội vụ để “cầu cứu” Bộ, đồng ý cho tỉnh được xét tuyển số GVNV “lỡ tuyển” trên trong phạm vi hạn chế. Bộ Nội vụ đã đồng ý với phương án đó.

Thế là gần 1.000 GVNV được tuyển lậu mặc nhiên được xét tuyển. Trong quá trình xử lý gần 1.000 GVNV được tuyển lậu này, các nhà chức trách tá hỏa khi thấy trồi ra thêm gần 150 hồ sơ GVNV cũng được tuyển lậu tương tự nữa. Và cực chẳng đã, vì đã có tiền lệ, nên lần này UBND tỉnh đành phải tiếp tục ký quyết định hợp thức hóa cho họ lần 2.

Việc dư luận cho là lạ lùng nhất trong vụ việc này là ở chỗ, khi hậu quả hơn 1.000 GVNV bị tuyển lậu được các ban ngành các cấp lao tâm khổ tứ, tốn kém vật lực, trí tuệ tập trung xử lý êm thấm, thì những người gây nên vụ việc này chẳng có ai bị kỷ luật dù chỉ là hình thức nhẹ nhất. Tất cả đều trong sạch.

Lỗi “tại cơ chế, chính sách, quy định... thiếu đồng bộ, thống nhất”. Như thế, đương nhiên việc xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng GVNV không đúng quy định của pháp luật” như tinh thần chỉ đạo của Bộ Nội vụ cũng khó mà thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá