Tuyên phạt một người Trung Quốc 15 năm tù vì buôn lậu

TPO - Wang Ao Feng (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức du lịch rồi móc nối với một đối tượng người Việt Nam ở Hải Phòng thiết lập đường dây buôn lậu gần 25.000 chiếc điện thoại, với tổng giá trị hơn 44 tỷ đồng.

Wang Ao Feng (bên phải) và Minh trong phiên xử. Ảnh: BH
Wang Ao Feng (bên phải) và Minh trong phiên xử. Ảnh: BH

Ngày 22/3, sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên 15 năm tù đối với Wang Ao Feng (SN 1974, quốc tịch Trung Quốc) về tội buôn lậu. Trước đó, năm 2011,  Wang Ao Feng nhập cảnh vào Việt Nam dưới hình thức du lịch. Qua quá trình khảo sát thị trường, “doanh nhân” này đã móc nối các bên liên quan, mở công ty xuất nhập khẩu, thiết lập đường dây vận chuyển lậu điện thoại Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Tài liệu cáo buộc nêu rõ, từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2013, Wang Ao Feng thông qua Cty TNHH mậu dịch Cửu Linh (Trung Quốc) do Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1984, ở thành phố Hải Phòng) làm đại diện ở Hải Phòng để nhập lậu 24.974 chiếc điện thoại vào Việt Nam, đưa về Hà Nội và một số tỉnh tiêu thụ. Lô hàng nói trên được định giá hơn 44, 9 tỷ đồng. Theo kết quả điều tra, toàn bộ số điện thoại được nhập lậu, không hoá đơn chứng từ, không thông qua hải quan cũng như không nộp bất cứ khoản thuế nào tại Việt Nam.

Trong vụ án, Ngọc được xác định phạm tội Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Quá trình phạm tội, Ngọc đã nhận chuyển 4.300 chiếc điện thoại cho Wang Ao Feng qua biên giới, không thông qua cơ quan có thẩm quyền, không khai báo hải quan và không nộp thuế. Với hành vi này, bị cáo Ngọc bị hội đồng xét xử tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng