‘Tý điên’ và băng nhóm ‘làm loạn’ ở bến xe Miền Đông lãnh án

TPO - Chiều nay (17/7), sau 6 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa của TAND TP HCM xét xử vụ Nguyễn Trọng Ngôn (tức Tý điên), sinh năm 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM, cùng 5 bị cáo "Cố ý gây thương tích" đã kết thúc với phần tuyên án.

Phiên tòa xử vụ ‘làm loạn’ Bến xe Miền Đông vừa kết thúc chiều nay 17/7. Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa xử vụ ‘làm loạn’ Bến xe Miền Đông vừa kết thúc chiều nay 17/7. Ảnh: Tân Châu

Theo bản án vừa tuyên, bị cáo Nguyễn Trọng Ngôn lãnh 4 năm 3 tháng 26 ngày tù; Nguyễn Quốc Mạnh, sinh năm 1967; ngụ quận Bình Thạnh (anh ruột Ngôn) 4 năm 3 tháng 26 ngày tù; Dương Văn Lành, sinh năm 1981; quê Trà Vinh, 4 năm 3 tháng tù; Đinh Trọng Quý, sinh năm 1990; quê Hưng Yên, 4 năm 3 tháng 25 ngày tù; Ngô Quang Đồng, sinh năm 1988, quê Thừa Thiên-Huế, 4 năm 3 tháng 25 ngày tù và Hồ Sỹ Quý, sinh năm 1983; quê Thanh Hóa) 3 năm 10 tháng 13 ngày tù.

Theo nội dung bản án, ‘Tý điên’ và đồng bọn đã gây ra nhiều vụ gây thương tích. Cụ thể ngày 23/7/2010, dùng tuýp sắt đánh vào đầu ông Lợi. Hậu quả ông Lợi bị thương tích với tỷ lệ 58,7%.

Ngày 23/6/2011, Dương Văn Lành dùng cây ba khúc đánh vào đầu và người ông Bình. Hậu quả ông Bình bị thương tích với tỷ lệ 20,8%.

Vào ngày 14/7/2008, nhóm ‘Tý điên’ dùng dao đâm một phát vào dưới nách trái thấu ngực gây rách phổi anh Vũ Đức Duy, gây thương tích với tỷ lệ 32%...

Tại phiên tòa, chỉ 1 bị cáo nhận tội, còn lại 5 bị cáo kêu oan cho rằng mình vô tội. Nạn nhân vụ án có mặt tại phiên tòa phủ nhận hoàn toàn lời khai tại cơ quan điều tra và nói không biết các bị cáo cũng như không thấy ai đánh mình.

 Vụ án kéo dài nhiều năm, 7 lần cơ quan chức năng trả hồ sơ và 5 lần xét xử. Vụ án ban đầu truy cứu 2 tội danh với 8 bị cáo. Tuy nhiên sau đó tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” cùng 3 bị can bị đình chỉ.

Liên quan tới tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” đã đình chỉ, Cơ quan chức năng truy tố 3 bị can, trong đó có Nguyễn Trọng Ngôn cùng 2 bị can khác là Nguyễn Tăng Tiến, Đàm Duy Hải.

Cơ quan điều tra ban đầu cho rằng 3 bị can Ngôn, Tiến và Hải dùng thủ đoạn cho một số đối tượng đến quầy vé của Cty An Bình và Tổ cổ phần vận tải Tấn Phát tại Bến xe  Miền Đông, doạ nạt nhân viên bán vé, đánh cán bộ điều vận của các Cty trên, Ngôn gây áp lực buộc các nhà xe phải nộp tiền bảo kê dưới hình thức nhận người của Ngôn là 2 bị cáo Tiến, Hải vào để dẫn khách và trả lương tháng.

Trong thời gian bảo kê Cty An Bình đã trả cho Tiến 49 triệu đồng và Hải 24 triệu đồng.

Tháng 7/2016 trong Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra cho rằng hành vi của các bị can không còn nguy hiểm cho xã hội. Ngôn là đối tượng cầm đầu nhưng không trực tiếp hưởng lợi, Tiến và Hải thành khẩn khai báo, các bị hại không yêu cầu bồi thường nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra bị can đối với 3 bị can về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong một diễn biến liên quan, chiều nay (17/7), sau khi tòa tuyên án, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên) xác nhận với phóng viên Tiền Phong là người được đình chỉ án trong tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” đã nhờ ông bảo vệ quyền lợi vì họ cho rằng đã truy cứu oan. Ông Quynh nhận lời và đang xúc tiến thủ tục kêu oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá