Uẩn khúc sau vụ tự tử của một nữ Phó Giám đốc

49 ngày sau cái chết đầy uẩn khúc của TS Hoàng Thị Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y học, đã có nhiều đơn thư phản ánh về sự mất dân chủ nghiêm trọng ở trung tâm này,

Trụ sở Trung tâm Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y học
Cụ thể là sự lộng quyền, chia bè kéo cánh lũng đoạn cơ quan, trù dập cán bộ của Giám đốc Nguyễn Đình Bảng.

Đây không phải là lần đầu tiên công luận lên tiếng về những vi phạm của vị giám đốc (GĐ) này. Năm 2002 và 2004, nhiều tờ báo đã phanh phui vụ GĐ Nguyễn Đình Bảng bổ nhiệm một lúc 3 cán bộ dùng bằng rởm vào các vị trí chủ chốt. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau những bài báo chống tiêu cực ấy, có một phụ nữ bị truy đuổi, bị cô lập và vô hiệu hoá - đó chính là Phó GĐ Hoàng Thị Liên.

Ngày 19/5 vừa qua, người ta phát hiện TS Liên chết đột ngột tại cơ quan, với kết luận ban đầu: Tự tử.

Trù dập và...

Từng là hạt nhân của phong trào đoàn thanh niên lưu học sinh VN tại thành phố Leningrad (Liên Xô trước đây); tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, chị Hoàng Thị Liên trở về nước và hạnh phúc được làm việc đúng chuyên ngành, tại Trung tâm Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y học (TTKĐQG) từ năm 1984.

Với chuyên môn vững vàng, lại chịu khó phấn đấu rèn luyện, chị Liên không ngừng trưởng thành trong công tác: Năm 1986, chị tốt nghiệp đại học thứ hai (môn tiếng Anh); năm 1989, chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản VN; tháng 8/2000, chị được bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc TTKĐQG, đây cũng là lúc chị bảo vệ xong luận án tiến sĩ cấp cơ sở; tháng 3/2001, chị bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành virus học; tháng 2/2003, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Cùng với các bằng cấp, danh hiệu khoa học, chị cũng tham gia nhiều khoá học về chính trị, về công tác quản lý lãnh đạo... Tâm huyết với nghề nghiệp, cương nghị, thẳng thắn, hết lòng vì gia đình, bè bạn và đồng nghiệp là những nét tính cách nổi bật của TS Hoàng Thị Liên - mà chúng tôi được nghe, được biết khi tìm hiểu về chị.

Với tính cách cương trực lại luôn trăn trở với sự phát triển của cơ quan, TS Hoàng Thị Liên là người có ý thức cao trong phê và tự phê bình, chị không nề hà, đắn đo phản bác những sai trái của giám đốc. Điều này chúng tôi được biết không chỉ qua bạn bè, đồng nghiệp của TS Liên, mà còn thể hiện rõ qua những cuốn sổ công tác được ghi chép rất tỉ mỉ - bút tích hiện còn lại của chị Liên.

Từ năm 2000 trở lại đây, TTKĐQG đã xảy ra nhiều vụ bê bối. Cụ thể: Từ năm 2000-2003,TTKĐQG liên tục xảy ra các vụ mất cắp vaccine với số lượng lớn; năm 2002, báo chí đã phanh phui vụ 3 cán bộ chủ chốt của cơ quan dùng bằng giả; các đơn thư cũng liên tục xuất hiện tố cáo ông GĐ Bảng độc đoán chuyên quyền, lũng đoạn cơ quan; năm 2004, công luận lại lên tiếng với bài viết: “Ông giám đốc có biểu hiện gian dối”...

Điều đáng nói là cùng với những vụ tiêu cực được phanh phui, thì cũng chỉ trong một thời gian ngắn, TS Liên bị cắt giảm hầu hết các công việc chuyên môn mà chuyển sang làm công việc hành chính sự vụ. Cụ thể: GĐ Nguyễn Đình Bảng đã cho giải tán khoa Sinh phẩm chuẩn - tế bào (SPC-TB), trong khi đây là một khoa chủ lực, đang hoạt động có hiệu quả dưới sự điều hành của TS Liên.

Tiếp sau đó, TS Liên đang phụ trách công tác hợp tác quốc tế rất có kết quả, thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế, được đồng nghiệp khoa học nước ngoài tín nhiệm, thì bất ngờ cũng bị ông GĐ Bảng không cho đảm nhiệm nữa.

Sau khi giải tán khoa SPC-TB, TS Liên được phân công phụ trách khoa Kiểm định vaccine virus (KĐVXVR); trong thời gian này, khoa KĐVXVR trưởng thành về mọi mặt. Nhưng cũng chỉ chưa đầy 2 năm, ông Bảng lại phân công một người khác phụ trách khoa này; TS Liên chỉ còn là PGĐ hành chính quản trị.

... truy đuổi

Cuối năm 2002, trên một số tờ báo nêu vụ việc phát hiện 3 cán bộ chủ chốt của TTKĐQG (trong đó có con trai của GĐ Nguyễn Đình Bảng là Nguyễn Bảo Nam) sử dụng bằng giả. Sự việc sai phạm rõ ràng, Bộ Y tế yêu cầu TTKĐQG phải xử lý kỷ luật.

Sau vụ việc này, ông giám đốc tập trung truy tìm người cung cấp thông tin cho báo chí (thực chất là truy tìm người phát hiện chống tiêu cực). TS Hoàng Thị Liên là đối tượng số 1 để ông truy đuổi. Nhiều người phản ánh, tại cuộc họp toàn cơ quan và cả khi gặp gỡ với cơ quan bạn, ông Bảng không úp mở cho rằng TS Liên liên quan đến việc báo chí đăng tải những thông tin trên. Được GĐ bật đèn xanh, những người thuộc bè phái của ông đã vào hùa thực hiện chia rẽ nhằm hạ uy tín, cô lập TS Hoàng Thị Liên hơn nữa.

Cuộc truy đuổi TS Hoàng Thị Liên trở nên nghiệt ngã, sau khi Báo Pháp Luật, ngày 9/12/2004 đăng tải bài viết nói về một loạt sai phạm của GĐ Nguyễn Đình Bảng trong việc bổ nhiệm cất nhắc cán bộ, trong việc lạm dụng công quỹ và trong công tác xét kết nạp đảng viên mới.

Sau khi bài báo phát hành, sáng ngày 13/12, ông Bảng triệu tập cuộc họp các cán bộ chủ chốt, buổi chiều cùng ngày ông triệu tập cuộc họp toàn cơ quan quy kết đây là sự gây mất đoàn kết và hô hào mọi người cần phải điều tra làm rõ để xử lý kỷ luật người cung cấp tư liệu cho Báo Pháp Luật, đồng thời ông không ngần ngại chỉ thẳng rằng TS Hoàng Thị Liên là người có liên quan đến những đơn thư gửi đến toà báo Pháp Luật. Và ngày 14/12, GĐ Bảng cho thảo công văn có kèm biên bản cuộc họp, ghi lời phát biểu của ông, gửi lên bộ đề nghị xử lý kỷ luật.

Sức ép tinh thần nặng nề đối với TS Liên kể từ đó. Chị chạy đôn chạy đáo ra sức đề nghị, gửi cả bằng văn bản lên GĐ, tới các ban bệ chức năng của TTKĐQG và Bộ Y tế, với mong muốn được làm sáng tỏ sự việc, nhưng tất cả đều... quay lưng. Các tổ chức công đoàn, thanh tra nhân dân và cả cơ quan cấp trên đều giữ sự im lặng.

Viết đến đây, chúng tôi không thể không nhớ tới những lời tuyệt vọng trong bức thư tuyệt mệnh gửi gia đình của TS Liên (hiện văn bản công an điều tra đang tạm giữ) mà anh Thông - anh ruột chị chép lại, có đoạn: “... Họ làm những việc xấu, trục lợi nhưng cứ vu khống, bôi nhọ và xúc phạm em... Em vô cùng đau khổ và tuyệt vọng. Tại sao những người xấu thì cứ nhởn nhơ, mà người tốt thì cứ phải chịu khổ?...”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá