UBND tỉnh Kiên Giang có nhiều sai phạm nghiêm trọng

TP - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận xung quanh nội dung đơn khiếu nại của 47 hộ dân tại Dự án lấn biển mở rộng khu đô thị mới TP.Rạch Giá (Kiên Giang).

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND tỉnh Kiên Giang và ngành chức năng đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Các hộ dân chưa nhận được Quyết định (QĐ) thu hồi đất, QĐ về đền bù thiệt hại và các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, nhưng BQL dự án đã tùy tiện phân lô, bán nền và cấp 94 sổ đỏ cho người mua.

Những người mua đất hầu hết là cán bộ công chức cũng lao đao vì đất đang nằm… trên  giấy.

Quá trình người dân khiếu nại chính quyền chưa làm tốt công tác đối thoại, vận động, thuyết phục, phân tích để công dân am hiểu pháp luật và chấp hành.

Đến nay (sau 10 năm triển khai dự án) người dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường, dự án ngưng trệ, đời sống người dân khiếu nại gặp nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Kiên Giang còn có các sai sót: Ban hành quyết định qui định giá đền bù đất đai, vật kiến trúc, cây trồng và các khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng trước khi có QĐ thu hồi đất của Thủ tướng; BQL dự án lấn biển được thành lập theo QĐ 1178 ngày 30/12/1997 của Thủ tướng Chính phủ,  chủ đầu tư là Cty Xây dựng Phát triển nhà Kiên Giang, nhưng khi Thanh tra Chính phủ kiểm tra con dấu thì phát hiện con dấu và văn bản giao dịch của BQL này lại thuộc… Sở Xây dựng Kiên Giang(?!)

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cho UBND tỉnh Kiên Giang phải: Chi trả tiền bồi hoàn cho 47 hộ dân theo phương thức số tiền bồi hoàn cộng với lãi suất ngân hàng đến thời điểm chi trả; đồng thời xem xét hỗ trợ một khoản tiền do trượt giá (lấy giá vàng làm chuẩn để hỗ trợ);

Đẩy nhanh thực hiện dự án, xử lý ngay khu vực sình lầy, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống, sức khỏe người dân; đề nghị kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân có những thiếu sót khuyết điểm trong dự án nói trên.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng:

“UBND tỉnh Kiên Giang căn cứ thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo khẩn trương giải quyết dứt điểm khiếu nại của 47 hộ dân tại Dự án lấn biển mở rộng khu đô thị mới TP.Rạch Giá theo đúng qui định của pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quí I, 2008”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá