UBND tỉnh Lạng Sơn thua kiện

TP - Cho rằng việc UBND tỉnh Lạng Sơn cho Cty Việt- Trung thuê diện tích đất HTX Đoàn Kết đang sử dụng kinh doanh bến bãi, bốc xếp hàng tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, đã đẩy HTX vào nguy cơ phá sản, Chủ nhiệm HTX này khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn lên TAND tỉnh. Tại phiên sơ thẩm vừa qua, Tòa đã tuyên hủy quyết định số 2317 của UBND Lạng Sơn.

Vụ tranh giành bốc xếp, tắc cửa khẩu:

UBND tỉnh Lạng Sơn thua kiện

Tranh giành bốc xếp, tắc cửa khẩu

HTX thắng phiên sơ thẩm

Việc HTX Đoàn Kết và Cty Việt – Trung giành nhau việc bốc xếp hàng nông sản, dẫn đến hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu đã được Tiền Phong phản ánh trong số báo ra hôm qua.

Phiên sơ thẩm vụ kiện hành chính về những bùng nhùng pháp lý quanh vụ việc này được TAND Lạng Sơn mở hôm 9-9. Tại tòa, phía khởi kiện (ông Nông Lăng Khương, Chủ nhiệm HTX Đoàn Kết) và phía bị kiện (do ông Hà Quốc Doanh, Sở TN-MT Lạng Sơn làm đại diện theo ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh) đều cương quyết không thỏa thuận, thương lượng.

Xét trình tự, thủ tục ban hành Quyết định số 2317 (do Chủ tịch UBND Lạng Sơn ký), HĐXX nhận thấy: Cơ quan tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đã không lấy ý kiến nhân dân tại khu vực có dự án cho thuê đất, nhất là HTX Đoàn Kết - đơn vị đang sử dụng hợp pháp diện tích đó từ năm 2001. Đây là việc làm không phù hợp với quy định của Luật Đất đai và Nghị định 181/2004.

Cũng theo HĐXX, HTX Đoàn Kết được thành lập từ năm 2003, theo quyết định của UBND huyện Cao Lộc, được cấp chứng nhận kinh doanh dịch vụ bốc xếp, đóng gói hàng hóa. Năm 2005, HTX được huyện Cao Lộc tạm cấp 251,5m2 đất để làm trụ sở, có văn bản đồng ý cho tu sửa, nâng cấp bãi đỗ xe.

Trong quá trình HTX hoạt động, cơ quan chức năng không kiểm tra, hướng dẫn đơn vị sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Khi giao đất cho đơn vị khác thuê (Cty Việt- Trung- PV), tỉnh căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cho rằng diện tích đất do HTX đang sử dụng là bất hợp pháp, mà không xem xét đến quá trình sử dụng, hiện trạng đất, không xác minh chi tiết, không thành lập hội đồng xem xét, thẩm định giá về tài sản được đầu tư trên đất. Đây là việc làm không phù hợp với Quy định tại điều 35 Nghị định 181/2004.

Ngoài ra, trong khi tòa đang thụ lý vụ án, UBND huyện Cao Lộc lại có công văn yêu cầu HTX Đoàn Kết “dừng hoạt động quản lý bốc xếp, đóng gói tại bãi đỗ xe mốc 1140” là trái với quy định pháp luật. Từ những nhận định trên, HĐXX chấp thuận yêu cầu khởi kiện của HTX Đoàn Kết, tuyên hủy quyết định số 2371 ngày 25-11-2009 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Chưa xong

Sau phiên sơ thẩm, ngày 20-9, UBND tỉnh Lạng Sơn có đơn kháng cáo. Viện KSND tỉnh cũng có văn bản kháng nghị, cho rằng HĐXX sơ thẩm vận dụng một số điều luật để hủy quyết định của UBND tỉnh là chưa đảm bảo căn cứ.

Ngoài ra, kháng nghị còn viết: “HĐXX có ông Trần Văn Bình là hội thẩm nhân dân, hiện đang công tác tại Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn, trong khi đó HTX Đoàn Kết là thành viên. Đây được xác định là quan hệ công tác giữa cấp trên với cấp dưới, như vậy sẽ không khách quan, vô tư…”.

Về điều này, luật sư Nguyễn Văn Huấn, Chi nhánh Văn phòng luật sư Vượng Ngọc tại Lạng Sơn, phản biện: “Nếu “soi” như vậy thì phía Viện sẽ phải kháng nghị tiếp, bởi vị hội thẩm nhân dân thứ hai trong HĐXX là ông Mã Văn Đâu, cán bộ Sở Nội vụ Lạng Sơn, cũng được coi là quan hệ cấp dưới, trực thuộc UBND tỉnh”.

Còn ông Chủ nhiệm Nông Lăng Khương cho biết, sẽ mời Văn phòng luật sư Vì dân (Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho mình, tại phiên tòa phúc thẩm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá