UBND tỉnh “vờn” công dân

TP - Chiều 29-10, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đình chỉ vụ án hành chính một công dân kiện UBND tỉnh Bến Tre, do các quyết định bị kiện đã được thu hồi. Đây là lần thứ hai ở vụ này, UBND tỉnh Bến Tre thu hồi quyết định bị kiện.

UBND tỉnh “vờn” công dân

Con của ông Tư đang sinh sống tạm bợ trên một phần đám đất
Con của ông Tư đang sinh sống tạm bợ trên một phần đám đất.

Nói lần thứ hai, vì năm 2008, ra tòa phúc thẩm, UBND tỉnh Bến Tre cũng thu hồi các quyết định bị kiện. Oái oăm là sau lần đó, UBND tỉnh Bến Tre lại ra loạt quyết định như cũ và gia đình ông Tư lại phải kiện đến nay.

Theo nội dung vụ việc, hồi mới giải phóng, ông Nguyễn Văn Tư (ở thị trấn Mỏ Cày, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) mua đám đất để mở cơ sở kinh doanh và sinh sống. Chính quyền thị trấn vô cớ lấy một nửa đất cấp cho 3 hộ dân.

Năm 1994, ông Tư khiếu nại lên huyện, bị UBND huyện thu hồi thêm một phần, khiếu nại lên tỉnh lại bị UBND tỉnh thu hồi hết đám đất. Cực chẳng đã, ông Tư kiện UBND tỉnh ra tòa. Sau vòng một xét xử, tỉnh thu hồi quyết định.

Sang vòng hai, trong năm 2010, TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm bác đơn của ông Tư và Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM xử phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu xử lại.

Đầu năm 2012, TAND tỉnh Bến Tre xử lại sơ thẩm, một lần nữa bác đơn của ông Tư. Và, đến chiều qua, TANDTC xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án, do ngày 18-10 UBND tỉnh Bến Tre lại đã thu hồi các quyết định bị kiện.

Lần này, UBND tỉnh Bến Tre thu hồi các quyết định bị kiện, dựa vào báo cáo của Sở TN-MT. Báo cáo ngày 7-9-2012, Sở TN-MT nhận xét: “Vụ việc khiếu kiện của ông Nguyễn Văn Tư đã kéo dài khá lâu, hồ sơ giải quyết trải qua nhiều giai đoạn nhưng lại có những nội dung không thống nhất, mâu thuẫn và chưa phù hợp với Luật Đất đai”, nên “kiến nghị đến UBND tỉnh xem xét chọn phương án thu hồi các quyết định”.

Vì kéo dài, nhiều đời cán bộ địa phương tham gia giải quyết vụ này đã nghỉ hưu hoặc qua đời. Ông Tư cũng đã qua đời, để lại việc theo kiện cho con cái. Mấy người con của ông Tư, hồi đầu khiếu kiện còn nhỏ, nay đều đã lớn tuổi.

Trên mảnh đất kiện cáo, hiện 3 gia đình con cái của ông Tư với 16 nhân khẩu sinh sống, rất khó khăn vì kéo dài cảnh tạm bợ, lại chịu nhiều tốn kém do phải khiếu nại, kiện cáo liên miên.

Con gái của ông Tư là chị Nguyễn Thị Nguyệt, rời phòng xử án vẫn lo âu: “Gia đình tôi bây giờ chủ yếu còn đàn bà và trẻ nhỏ, không biết UBND tỉnh Bến Tre đã thôi “vờn” chưa để giúp chúng tôi có giấy tờ đất, đặng sống yên ổn”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá