'Út trọc' - Đinh Ngọc Hệ lĩnh 12 năm tù

TPO - HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) – nguyên Phó TGĐ Cty Thái Sơn 12 năm tù về hai tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Đinh Ngọc Hệ tại phiên xét xử sơ thẩm.
Đinh Ngọc Hệ tại phiên xét xử sơ thẩm.

“Út trọc” không thừa nhận tội

Chiều 31/7, sau 2 ngày xét xử, Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên án sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.

Các bị cáo trong vụ án gồm thượng tá Đinh Ngọc Hệ - nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn; Trần Văn Lâm - nguyên TGĐ điều hành Cty phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Thái Sơn BQP); Trần Xuân Sơn - nguyên GĐ chi nhánh Bình Dương của Thái Sơn BQP; đại tá Bùi Văn Tiệp - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 và đại tá Phùng Danh Thắm - nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo khác là vu khống, bản thân chỉ là người đại diện vốn nên mong tòa xem xét mình không lập hợp đồng gửi xăng khống; cũng không sử dụng bằng đại học giả từ năm 2005…

Tương tự, bị cáo Phùng Danh Thắm và các luật sư bào chữa cho rằng ông Thắm không phạm tội vì Cty Thái Sơn BQP là Cty con, phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình; ông Thắm với vai trò lãnh đạo Tổng Cty Thái Sơn không có trách nhiệm về các sai phạm. Ngược lại, các bị cáo khác, người làm chứng và người liên quan có lời khai tại tòa phù hợp với quy kết trong cáo trạng.

Theo tòa án, nhận định, quá trình điều tra, truy tố đã làm đúng quy định của pháp luật tố tụng và đều hợp pháp. Cá thể hóa hành vi, HĐXX khẳng định từ năm 2010 - 2016, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã thế chấp, cho thuê, mượn nhiều xe quân sự, xe biển xanh trong đó có nhiều xe chỉ huy giá trị lớn để thu về hơn 6 tỷ đồng. Việc này vi phạm các quy định của Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng thời dẫn tới đơn thư tố cáo ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước và quân đội.

Năm 2014, khi cây xăng của Thái Sơn BQP bị niêm phong do chữa hơn 20.000 lit xăng kém chất lượng, ông Hệ đã mạo nhận số xăng này do quân đội gửi để không bị xử phạt. Bị cáo cũng chỉ đạo Trần Văn Lâm đi gặp Bùi Văn Tiệp để nhờ ký hợp đồng gửi xăng khống. Việc này gây thất thoát cho ngân sách gần 1,5 tỷ đồng.

'Út trọc' - Đinh Ngọc Hệ lĩnh 12 năm tù - ảnh 1

HĐXX thấy có đủ cơ sở quyết định các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nên truy tố của VKS quân sự là đúng.

Riêng bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn mua 1 bằng đại học giả của Đại học Kinh tế Quốc dân để phục vụ việc bổ nhiệm, thăng quân hàm, nâng lương… nên phạm vào tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Bị cáo Phùng Danh Thắm có trách nhiệm trong việc quản lý Cty con và quân nhân thuộc quyền. Tuy nhiên, Thắm không làm hết trách nhiệm được giao, để bị cáo Hệ mang xe biển quân sự, biển xanh sử dụng sai mục đích; không có biện pháp quản lý, giám sát quân nhân trong Cty con tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ cấu kết làm giả hợp đồng gửi xăng. Đây là hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm của Phùng Danh Thắm gây ra.

Các bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp, Thắm không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn, khai báo thành khẩn... Bị cáo Đinh Ngọc Hệ có tình tiết tăng nặng và có 1 tình tiết giảm nhẹ là tự nguyện nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ có nhiều huân huy chương nhưng tòa án cho rằng bị cáo được cấp trong thời gian sử dụng bằng đại học giả nên không chấp nhận các huân huy chương này là tình tiết giảm nhẹ cho ông Hệ.

Tịch thu 6 tỷ đồng từ cho thuê xe biển xanh sung công quỹ

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo xâm phạm đến quản lý nhà nước, quy định về kinh doanh xăng dầu; ảnh hưởng tới uy tín của quân đội… nên cần xử phạt nghiêm minh. Trong đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chịu trách nhiệm chính. Tòa án cũng cho rằng, vụ án xảy ra có lỗi của cơ quan có thẩm quyền nên tòa án sẽ ra kiến nghị sau.

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

'Út trọc' - Đinh Ngọc Hệ lĩnh 12 năm tù - ảnh 2  

Bị cáo Trần Văn Lâm nhận 5 năm tù; Bùi Văn Tiệp nhận 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng; Trần Xuân Sơn lĩnh 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thửu thách 38 tháng cùng về tội “Lợi dụng chức vụ…”. Bị cáo Sơn được trả tự do tại tòa.

Cuối cùng, bị cáo Phùng Danh Thắm nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; ông Thắm không bị khấu trừ thu nhập trong thời gian chấp hành án.

Về dân sự, các bị cáo phải bồi thường gần 1,5 tỷ đồng do không bị xử phạt vì xăng kém chất lượng, được đối trừ khoản đã tự nguyện khắc phục. Về số tiền 6 tỷ đồng cho thuê xe được Thái Sơn BQP sử dụng để kinh doanh, tòa tuyên tịch thu xung công.

Tòa án quân sự cũng tuyên tiếp tục giữ một số tài liệu, máy tính, đĩa DVD và hộ chiếu, chứng minh sĩ quan mang tên Đinh Ngọc Hệ… để phục vụ điều tra trong giai đoạn sau của vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng