Giải quyết khiếu nại tố cáo trong công tác địa chính ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội):

Vẫn cảnh “tít mù, rồi lại vòng quanh”!

TP - Báo Tiền phong các ngày 9/9 và 5/10/2005 và ngày 6/3/2006, đã phản ánh về những sai phạm trong công tác địa chính ở phường Xuân La và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở quận Tây Hồ còn có biểu hiện bao che sai phạm.

Báo Tiền phong đã nhận được công văn số 140/UB-TTr của UBND quận Tây Hồ, do ông Nguyễn Văn Tài, ủy viên UBND, Chánh thanh tra quận ký, nội dung:  “cung cấp thông tin về việc xem xét đơn khiếu nại của ông Nguyễn Hồng Lĩnh”.

Công văn cho biết, ngày 12/10/2004, ông Lĩnh ở tổ 31 phường Xuân La có đơn khiếu nại việc UBND quận Tây Hồ cấp sổ đỏ cho 2 hộ hàng xóm của ông Lĩnh, lại đưa cả đất ở của ông Lĩnh vào đó (!). Sự việc đang được giải quyết, thì ngày 9/12/2004, ông Lĩnh xin rút đơn khiếu nại.

Tháng 5/2005, ông Lĩnh chuyển sang tố cáo; UBND quận đã giao CA quận xác minh. Ngày 11/1/2006, CA quận có văn bản kết luận, kiến nghị “UBND quận tạo điều kiện cho ông Lĩnh được tách sổ và đứng tên chủ sử dụng mảnh đất đang ở”. Tuy nhiên, ông Lĩnh lại có tiếp đơn khiếu nại kết luận của CA quận…

Công văn 140/UB-TTr viết: “Thẩm quyền giải quyết khiếu nại Kết luận điều tra của CA quận phải do CA TP giải quyết, không thuộc UBND quận”, “UBND quận Tây Hồ xin được phép trao đổi và mong muốn được hợp tác cùng quý Báo trong việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân”.

Về nội dung, công văn mới điểm qua các bước giải quyết khiếu nại, chưa đi thẳng nội dung khiếu nại của ông Lĩnh.

Mặt khác, các bài báo của Tiền phong không chỉ nêu trường hợp ông Lĩnh, mà còn nêu khiếu nại, tố cáo của ông Đinh Quý Độ và bà Nguyễn Thị Liên, những công dân thường trú tại phường Xuân La, tố cáo cán bộ địa chính Ngô Thị Hòa “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng”; công văn 140/UB-TTr không dòng nào, chữ nào nhắc đến khiếu nại, tố cáo của ông Độ và bà Liên.

Cần nói thêm, tố cáo của ông Độ và bà Liên, mặc dù đã thụ lý gần nửa năm nay, song CA quận Tây Hồ vẫn chưa có kết luận!

“Dân luôn luôn sai”?!

Liên quan những sai phạm trong công tác địa chính ở phường Xuân La, còn có vụ khiếu nại của 21 hộ dân ở đường Nguyễn Hoàng Tôn.

Người ta đã lấy 13.450m2 đất ở phường Xuân La để giao cho Cty xây dựng Hồng Hà xây dựng “khu đô thị mới”; trong dự án này, có nhiều khuất tất, nhiều dấu hiệu sai phạm; một trong những sai phạm đó, là lấy đất ở ổn định của 21 hộ dân ở đường Nguyễn Hoàng Tôn để giao cho Cty Hồng Hà, mà không có quy hoạch rõ ràng, cũng như không có phương án đền bù thỏa đáng.

Do sai phạm này không chỉ liên quan đến phường Xuân La, quận Tây Hồ, mà còn liên quan đến TP Hà Nội, vì vậy, khiếu nại của 21 hộ dân đã được Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ giải quyết.

Ngày 7/3/2006, Thanh tra Chính phủ đã có bản kết luận số 490, bước đầu vạch ra hàng loạt sai phạm của TP Hà Nội  như: Ra quyết định giao đất khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giao đất cho Cty Hồng Hà “làm đường” trong khi thiết kế kỹ thuật con đường này chưa có; thu hồi đất không thông báo cho người đang sử dụng đất được biết; ai được mua đất của “dự án”, còn rất nhiều bất cập, khuất tất v.v…

Đặc biệt, trong việc thu hồi đất 21 hộ dân đang ở ổn định, hồ sơ của dự án lại biến đất của họ thành đất… nông nghiệp (?!).

Ở phần kiến nghị, văn bản của Thanh tra Chính phủ nêu “Đề nghị UBND quận Tây Hồ xét cấp sổ đỏ cho 21 hộ dân cư trú tại tổ 32, cụm 4 (phường Xuân La) đối với phần diện tích đất ở các hộ đang quản lý, sử dụng”; “Yêu cầu lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng của TP, UBND quận Tây Hồ và UBND phường Xuân La nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm...”.

Được biết những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trên đây, hiện vẫn chưa được thực hiện, bởi một số cán bộ có trách nhiệm đang bận… đi khiếu nại kết luận thanh tra.

Các vị này lập luận: “Có khi nào quan lại sai cả, dân lại đúng cả, như cái kết luận này bao giờ”?! Một khi cán bộ mà lập luận như vậy, thì xem ra, khiếu nại của người dân ở phường Xuân La vẫn rơi vào cảnh “tít mù rồi lại vòng quanh”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá