Vận chuyển hơn 1kg ma túy, Việt kiều Mỹ lãnh án tử

TPO - Ngày 22/4, TAND TPHCM đã tuyên tử hình đối với Dinh Jason (SN 1973, quốc tịch Mỹ, tên gọi khác là Đinh Tiên Hoàng) vì tội 'Vận chuyển trái phép chất ma túy'.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 12/6/2013, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu phối hợp với lực lượng An ninh sân bay Tân Sơn Nhất, soi chiếu và bắt quả tang Dinh Jason giấu 3 gói bột trắng trong quần lót mặc trên người. 

Kết quả giám định cho thấy khối lượng bột trắng nặng trên 1 kg này là chế phẩm heroin.

Vận chuyển hơn 1kg ma túy, Việt kiều Mỹ lãnh án tử - ảnh 1 Chú thích ảnh: Bị cáo Dinh Jason bị tuyên án tử hình - Ảnh Hoàng Quỳnh
Dinh Jason khai nhận với cơ quan điều là làm nghề sửa xe hơi ở Mỹ, có nhiều quen biết với khách hàng. Trong số đó, có quen thân với ông khách người Trung Đông tên Maico. Đầu năm 2013, nghe lời rủ rê, Dinh Jason theo Maico đi Las Vegas (Mỹ) đánh bài. Dinh Jason thua 20.000 USD, và rồi vay của Maico 20.000 USD để chơi tiếp.

Sau này, Maico thường xuyên đến đòi lại số tiền cho Dinh Jason vay. Dinh Jason không có tiền trả, nên theo đề nghị của Maico, Dinh Jason về Việt Nam làm việc để trừ nợ. 

Ngày 7/6/2013, Jason về Việt Nam, được Maico đưa đến khách sạn ở, còn Maico ở chỗ khác. Đến ngày 10/6/2013, Maico gọi điện cho Dinh Jason nói chưa thu xếp việc làm được và đề nghị Dinh Jason đi du lịch qua Úc.

Trưa 12/6/2013, Maico đón Jason đến quán ăn, khi Jason vào phòng vệ sinh, Maico cũng mang hành lý đi theo. Tại phòng vệ sinh, Maico đưa 3 gói heroin và 2 quần lót kêu Jason mặc thêm bên ngoài, rồi giấu 3 gói bột trắng nói trên vào giữa 2 lớp quần lót mặc trên người Dinh Jason. Maico đưa thêm cho Dinh Jason 1.500 AUD kèm lời hứa, nếu xong việc sẽ trừ nợ và cho Dinh Jason thêm 10.000 USD.

Tuy nhiên hành trình định mệnh của Dinh Jason đã kết thúc tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Dinh Jason án tử hình. Phía luật sư bào chữa cho rằng thân chủ bị ép buộc vì nợ tiền nên có hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ quan điểm của luật sư

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá