Vẫn đề nghị tử hình Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc

TPO - Tiếp phiên xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm, sáng nay, 29/4, công tố viên vẫn đề nghị giữ nguyên án tử hình ông Dũng và bị cáo Mai Văn Phúc về hành vi tham ô. Trong khi đó, một trong hai kiểm sát viên vắng mặt, khiến các luật sư hoài nghi về bản luận tội.

Tranh luận tại phiên xét xử Dương Chí Dũng sáng nay, 29/4. Ảnh: Bảo Thắng
Tranh luận tại phiên xét xử Dương Chí Dũng sáng nay, 29/4. Ảnh: Bảo Thắng

Sáng nay, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đã kết luận bổ sung bản luận tội, theo đó, tiếp tục giữ nguyên những nội dung công bố trước đó. Điều này có nghĩa, bản án tử hình đối với 2 bị cáo Dương Chí Dũng cũng như Mai Văn Phúc về tội tham ô vẫn được đề nghị giữ nguyên.

Trong phần kết luận bổ sung vụ án, một chuyện bất ngờ đã xảy ra, khi khuyết một kiểm sát viên. Với tình huống này, các luật sư đã tỏ vẻ hoài nghi về kết quả của bản luận tội…  

Vẫn đề nghị tử hình Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc - ảnh 1 Cùng với Mai Văn Phúc, Dương Chí Dũng tiếp tục bị đề nghị y án tử hình. Ảnh: Bảo Thắng
Rất không hài long với chuyện này, luật sư Ngô Ngọc Thủy (bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng) cho rằng: “Chúng tôi quá bất ngờ với việc, đại diện VKS chỉ còn 1 kiểm sát viên, trong khi, thành phần duy trì công tố tại tòa là 2 người. Như vậy, liệu có đảm bảo tính khách quan hay không?”.

Cũng theo luật sư Ngô Ngọc Thủy, việc chưa làm sáng tỏ của đại diện ngân hàng, khi chứng minh có chuyện bị cáo Sơn rút tiền hay không. "Vị ngân hàng đã trả lời, nội dung xác minh phải cần thời gian". Như vậy, theo luật sư Thủy, vẫn còn một "tia hy vọng" cứu mạng sống cho các bị cáo.

Bổ sung ý kiến trên, luật sư Hoàng Huy Được, với nhận định của đại diện Ngân hàng cổ phần thương mại Hàng hải Việt Nam, như vậy, có thể kết luận, không có giao dịch của Trần Hải Sơn tại ngân hàng này.

"Ngân hàng kết luận chưa xác định được việc Sơn có giao dịch, nhưng ngân hàng lại cho rằng, chấp nhận việc rút 2 tỷ đồng của Trần Hải Sơn, rồi dùng làm căn cứ buộc tội các bị cáo là phi lý" - luật sư Được phân tích.

Trước đó, nhằm làm rõ những lời khai của Trần Hải Sơn có dấu hiệu không chính xác, ở phần thẩm vấn, luật sư Trần Đình Triển xuất trình trước HĐXX vé máy bay của Dương Chí Dũng, qua đó thể hiện, thời điêm Trần Hải Sơn khai nhận “đã gọi điện cho ông Dũng” trùng với lúc ông Dũng đang trên máy bay.

Nhưng ngay sau đó, đại diện cơ quan công tố lập luận, bị cáo Trần Hải Sơn chỉ khai “khoảng”, chứ không khẳng định mốc chính xác, do vậy, hoàn toàn có cơ sở chấp nhận được...

Tòa đang tiếp tục làm việc. Tiền Phong Online sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa tại những bản tin tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá