Vào tù... để trốn tội giết người

Kẻ thủ ác là Nguyễn Văn Linh (20 tuổi), trú tại xóm 5, thôn Thanh Lương, xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã tham gia một hoạt động phạm tội khác với tội danh nhẹ hơn để trốn vào... trại giam.

Tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 2/11, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, điều tra làm rõ thủ phạm vụ giết người, cướp tài sản dã man nhằm vào hộ độc thân tại phường Cẩm Bình, thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) cách đây gần hai năm.

Vào khoảng 15h ngày 15/4/2005, anh Nguyễn Tiến Nghĩa ở tổ 101, phường Cẩm Sơn, thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh) về nhà thăm mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Huyền (SN 1952), tại tổ 28, phường Cẩm Bình (cùng thị xã).

Thấy cửa đóng kín, anh Nghĩa đi hỏi thăm và biết được mẹ anh đã khoá cửa nhà từ mấy hôm trước. Dự cảm có chuyện chẳng lành, anh cậy cửa vào nhà và bàng hoàng phát hiện bà Huyền đã bị giết, xác được bọc giấu trên mái thượng. Trong nhà, hầu hết tài sản bị lục tung, tủ bị cậy phá.

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Quảng Ninh tập trung mũi nhọn điều tra nhằm vào số có quan hệ quen biết với nạn nhân. Kết quả thấy nổi lên Nguyễn Văn Linh (20 tuổi) trú tại xóm 5, thôn Thanh Lương, xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy (Thái Bình). Bà Huyền là chị ruột của bố Linh.

Linh có tính trộm cắp vặt và rất côn đồ hung hãn. Khi còn ở quê, Nguyễn Văn Linh hay tụ tập bạn bè đến các trường học gây gổ đánh nhau, trấn tiền của học sinh.

Vào năm 2003, một lần do cãi nhau với bố đẻ là ông Nguyễn Văn Bổn, Linh đã dùng gạch đỏ ném, dùng dao chọc tiết lợn đuổi theo đâm ông Bổn. May nhờ được can ngăn kịp thời nên đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bất lực trước đứa con bất trị, bố mẹ Linh đã ngỏ ý đề nghị bà Huyền giúp đỡ tìm việc làm những mong ở môi trường mới hắn có thể "thay tâm đổi tính".

Từ đầu tháng 3/2005, Nguyễn Văn Linh ra Cẩm Phả, thuê nhà cạnh gia đình anh Nguyễn Tiến Nghĩa tại tổ 101 phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả) để ở. Tuy nhiên, chứng nào tật ấy, "ông cháu" vẫn lười lao động và rất hăng… lang thang chơi bời, chát chít, nhậu nhẹt, bao gái.

Trước thời điểm xảy ra vụ án mạng, Linh rủ một người bạn đi trộm cắp, nói đã trực tiếp thấy "con mồi" cất tiền vào trong tủ và "yên tâm hơn" là "bà già" chỉ sống có một mình.

Sau đó, hắn ngỏ ý mời một người bạn cùng quê đi hát karaoke, khi bạn hỏi tiền, Nguyễn Văn Linh trả lời tỉnh queo rằng vừa giết một phụ nữ cuốn xác vào chiếu, đồng thời khoe lấy được một nhẫn kim loại vàng, một lắc đeo tay, sau đó "tặng" bạn chiếc lắc và theo người thân của bà Huyền thì lắc đó là kim loại giả vàng của nạn nhân.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng CSĐT về TTXH - Công an Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Linh ngay trong ngày 26/4/2005. Tuy nhiên, Linh đã kịp bỏ trốn. Công an Quảng Ninh đã khởi tố bị can đồng thời quyết định truy nã toàn quốc.

Gần hai năm trôi qua, lực lượng truy bắt liên tục được tung ra song kẻ thủ ác vẫn bặt vô âm tín. Đến đầu tháng 10/2006, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an Quảng Ninh nhận được thông báo của Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: vào ngày 9/6/2006, đơn vị bắt giữ ổ nhóm cướp tài sản, trong nhóm có một tên tự khai là Phạm Văn Bằng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra đã xác định Phạm Văn Bằng là tên giả và tên thật của hắn là Nguyễn Văn Linh, song hắn một mực không thừa nhận là đối tượng truy nã của Công an Quảng Ninh.

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Quảng Ninh lập tức cử một tổ công tác phối hợp điều tra. Sau 3 ngày đêm liên tục đấu trí căng thẳng, các điều tra viên đã buộc Nguyễn Văn Linh phải cúi đầu khai nhận là thủ phạm sát hại bà Nguyễn Thị Huyền để cướp tài sản rồi thay tên, đổi họ bỏ trốn vào các tỉnh Tây Nguyên.

Hiện nay, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức hoàn tất các thủ tục cần thiết để di lý đối tượng từ Krông Pa ra Quảng Ninh xử lý theo pháp luật

Theo M.Châu
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá