Vào tù vì 'hái trái cấm' cùng người yêu nhí

Nửa đêm, người mẹ nghèo gọi điện, đầu dây bên kia chị rấm rứt: "Con chị nó khờ nó dại, nó ở tù là đáng rồi, nhưng 12 năm dài quá em ơi, làm sao cháu được giảm án để sớm làm lại cuộc đời".

Vào tù vì 'hái trái cấm' cùng người yêu nhí

Vợ chồng chị Bài sầu lòng trước đứa con bị tòa tuyên y án vì tội “hái trái cấm” với người yêu nhí
Vợ chồng chị Bài sầu lòng trước đứa con bị tòa tuyên y án vì tội “hái trái cấm” với người yêu nhí.

Sau những thở than, giãi bày, bất chợt chị chùng giọng: "Bây giờ đang mưa to gió lớn, chắc ở trong tù thằng nhỏ lạnh lắm!".

Con vào tù, có người mẹ nào không xót, không đau? Đêm nay mưa gió bão bùng, chắc hẳn nỗi thương xót con sẽ khiến người mẹ cơ hàn thức trắng, để rồi sáng mai đến chỗ làm với đôi mắt trũng sâu. Lòng mẹ là thế, chẳng biết lúc này, trong chốn tù, đứa con làm chuyện nông nổi có thấu được nỗi đau của mẹ mình?!

Cuộc gọi nửa đêm, không phải hung tin cháy nhà, chết người, trộm cướp. Cũng chẳng phải màn dội bom với những lời lẽ xằng ngôn của phường gian tà cay cú, hận thù.

Đầu dây bên kia là chị, cái giọng yếu ớt đầy lo sợ của người mẹ nghèo ít học trước quãng thời gian đen tối dài đằng đẵng đang chực chờ đứa con dại dột và chính mình ở phía trước.

"Chị là Nguyễn Thị Bài (54 tuổi), mẹ của bị cáo Lê Minh Toàn phạm tội hiếp dâm trẻ em bị tòa xử hơn chục năm, cháu nó vi phạm lần đầu mà tòa kêu án vậy nặng quá!".

Nhận cuộc gọi chẳng mong đợi lúc nửa đêm, nghe giọng, nhận ra ngay đó là chị, nhớ ngay đến lời giới thiệu lẫn thở than của chị lúc được hỏi thăm. Nhớ cả cái dáng tất tả của chị lúc xe đặc chủng dừng trước sân TAND tối cao tại Tp HCM, khi các chiến sĩ Công an giải 2 bị can mà một trong hai kẻ ấy là con chị vào khu vực phòng chờ, chị lẽo đẽo theo sau nó, nói như khóc: "Toàn ơi, sao con ốm, con xanh quá!".

Sáng 2-10, trong lúc chờ Hội đồng xét xử (HĐXX) đưa vụ việc liên quan đến đứa con lâm vào vòng lao lý của mình ra xét xử, chị ngồi bần thần, nước mắt giọt ngắn giọt dài kể lại quá trình phạm tội của con.

Chồng chị là anh Lê Văn Thơm (53 tuổi) ốm yếu nay đau mai bệnh, là nông dân nhưng chẳng có đất đai ruộng vườn ngoài cái nền đất bé xíu xiu với căn nhà tình thương do chính quyền địa phương hỗ trợ.

Để sinh tồn, chị và đứa con thứ là Lê Minh Toàn rời quê lên thành phố kiếm sống: "Hai má con chị được một chủ vườn cây cảnh ở huyện Bình Chánh nhận vào làm, lương tháng sau khi trừ chi phí ăn uống cũng được hơn 3 triệu đồng, đủ để gửi về cho ông xã chi tiêu và để dành chút đỉnh. Làm được một thời gian thì thằng Toàn xin nghỉ phép về quê và xảy ra cơ sự. Nó để ý con bé gần nhà mới 13 tuổi nhưng dáng phổng phao như thiếu nữ và làm chuyện dại dột nên mới khổ như vầy".

Ấy là thổ lộ của chị, chứ trong hồ sơ bản án, sự việc rõ ràng, chi tiết hơn. Hồ sơ bản án ghi rằng Lê Minh Toàn sinh ngày 15-11-1993, thường trú ấp Tân Thuận, xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, "nghề nghiệp làm thuê, trình độ học vấn 7/12".

Toàn từng có 1 tiền sự, bị Công an xã Tân Hội Đông xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng vào ngày 30-5-2011 về hành vi đánh người. 5 tháng sau, chính xác là ngày 3-10-2011, Toàn bị Công an huyện Châu Thành bắt tạm giam vì hành vi hiếp dâm trẻ em. Khi gây án Toàn chưa đủ 18 tuổi và nạn nhân lúc bị xâm hại chưa được 13 tuổi.

Nhắc chuyện gây án của con, chị, người mẹ nghèo giọng đứt quãng, liên tục thở dài, câu chuyện trở nên rối bời với những tình tiết chắp nối lúc nhớ lúc quên. Ấy nhưng trong hồ sơ bản án của TAND tỉnh Tiền Giang thì rõ ràng lắm. Hồ sơ ghi rằng, Toàn và cháu Nguyễn Thị T. A. (sinh ngày 13-10-1999, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, tỉnh Long An) có tình cảm với nhau và đã nhiều lần hai đứa thuê phòng trọ ở huyện Châu Thành (Tiền Giang), thành phố Tân An (Long An) làm chuyện "người lớn". Chẳng biết có phải do bị Toàn dụ dỗ, hay vì không cưỡng lại hấp lực của việc khám phá giới tính mà bé T.A. đã liên tục trốn nhà theo Toàn vào phòng nghỉ, nhà trọ.

Khi biết được sự việc, giữa tháng 9-2011, anh Nguyễn Văn Nguyên và vợ là chị Nguyễn Thị Minh Xuân (35 tuổi) đã làm đơn tố cáo hành vi dụ dỗ trẻ em của Toàn tại Công an huyện Châu Thành.

Trong thời gian này, Toàn vẫn sống như vợ chồng với cô bé chưa đầy 13 tuổi và đến ngày 3-10-2011 thì đứa con trai nhà nghèo hoang đàng bị Công an huyện Châu Thành bắt giữ!

Chị Bài tâm sự, khi nhận được tin con bị bắt, mắt chị tối sầm, chị đổ quị, thất thần, lòng không tin thằng con vốn dĩ ngày thường rất ngoan, chẳng chơi bời lêu lổng, chỉ biết làm và làm, rất nghe lời mẹ… lại gây cái tội tày đình như vậy.

Ngày 1-8-2012, TAND tỉnh Tiền Giang tiến hành xét xử hình sự sơ thẩm vụ Lê Minh Toàn về tội Hiếp dâm trẻ em. Dù rằng Toàn thành khẩn khai báo, trình độ học vấn thấp nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, quá trình điều tra và tại phiên tòa Toàn ăn năn hối cải nhưng xét nó vì muốn thỏa mãn dục vọng bản thân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cháu T.A. để "làm chuyện vợ chồng" nhiều lần nên HĐXX quyết định xử mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa. Viện KSND đề nghị mức án từ 8-10 năm, HĐXX tuyên Lê Minh Toàn mức án 12 năm tù. Cho rằng mức án ấy quá nặng nên sau khi án tuyên, người mẹ có con bị tuyên án tù với cái tội nhơ nhớp đã cùng con làm đơn kháng cáo!

Sáng 2-10, trước khi xét xử phúc thẩm vụ Lê Minh Toàn, TAND tối cao tại Tp HCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ việc tương tự, người chưa vị thành niên "hái trái cấm" cùng người yêu nhí. Vụ việc cũng xảy ra tại tỉnh Tiền Giang, bị can là Đặng Tuấn Em (tự Heo), sinh ngày 25-9-1995, ngụ ấp 2, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, trình độ học vấn 9/12, nghề nghiệp được ghi "làm thuê".

Hành trình đưa Tuấn Em đến với vành móng ngựa bắt nguồn vào cái lần tắm sông trước nhà vào chiều 22-7-2011 với Đặng Thị Xuân (chị ruột Tuấn Em), Phạm Thanh T. (sinh ngày 13-8-1999), Nguyễn Thị Kim Đào và Nguyễn Thị Thủy (dì ruột của Đào và T.). Sau khoảng 30 phút vẫy vùng, đến 15h30' cùng ngày thì Xuân, Đào và Thủy lên bờ về trước, Tuấn Em và T. tiếp tục tắm.

Trong quá trình bơi có va chạm cơ thể nên thằng nhóc mới 16 tuổi nảy sinh tà ý, nó ôm ngang người bé T dìu vào gốc cây bần rồi… gây án. Được 1 phút thì bé T. vùng vẫy thoát được chạy về nhà sau đó báo cho mẹ biết.

Vụ việc được báo lên Cơ quan Công an, Tuấn Em bị bắt và sau đó bị TAND tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử vào ngày 19-7-2012, tòa tuyên án 6 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam 10-8-2011.

Không đồng tình với mức án, cho rằng án nặng nên Tuấn Em và người đại diện hợp pháp của nó chẳng ai khác ngoài đấng sinh thành (ông Đặng Văn Tám và bà Phan Thị Út) đã làm đơn kháng cáo án sơ thẩm…

Khi biết cùng tội danh như nhau nhưng Tuấn Em chỉ có 6 năm tù, còn con mình những 12 năm nên chị Bài càng củng cố niềm tin án sơ thẩm tuyên với con quá nặng và những tin cấp phúc thẩm hẳn sẻ giảm án cho đứa con dại dột lỡ lầm của mình. Chị nào biết cùng một tội danh nhưng căn cứ vào tình tiết vụ án, mức độ vi phạm mà Luật Hình sự quy định mức án khác nhau.

Dưới hàng ghế dự khán, một số người lao xao rằng Tuấn Em gây án lúc ngẫu hứng, thời gian nó gây án chưa được 1 phút… trong khi Lê Minh Toàn cố ý, rắp tâm, nhiều lần vi phạm nên mức án nặng hơn là lẽ đương nhiên.

Chẳng rõ lúc ấy chị Bài có nghe lời "bình loạn" ấy hay không mà đang rạng niềm tin về việc HĐXX sẽ giảm án cho con, bất chợt gương mặt chị chùng xuống!

Đến phần xét xử Lê Minh Toàn. Sau khi lắng nghe lời hối lỗi chân thành của nó cũng như xem xét các tình tiết, điều khoản giảm nhẹ có thể áp dụng cho bị cáo, xét thấy rằng việc kháng án của nó chẳng có cơ sở, tình tiết gì mới nên HĐXX tuyên y án 12 năm tù giam.

Vị chủ tọa vừa tuyên bố khép lại phiên xét xử, chị Bài, người mẹ cơ hàn kỳ vọng vào cái khoảng thời gian con ngồi tù sẽ được rút ngắn thất thần thả người xuống chiếc ghế dài bưng mặt khóc.

Án đã tuyên, con sầu 1 thì chị sầu 10, bởi lòng mẹ, đời mẹ như chị chỉ biết yêu thương, chở che cho con chứ đâu nỡ nhìn đứa con chưa bước qua tuổi 20 đã phải đeo mức án tù 12 năm.

Ngồi ở hàng ghế trước, chồng chị, anh Thơm, mới 53 tuổi mà tóc bạc trắng, dáng người gầy xọm lúc này chỉ biết nhìn vợ và thở dài! Anh chị có 3 đứa con, 1 đứa vào tù, 2 đứa còn lại cũng đang chật vật với chuyện công ăn việc làm, bản thân vợ chồng anh nay đau mai bệnh, lâu nay mọi kỳ vọng trông chờ vào Lê Minh Toàn, nay xảy ra cơ sự trớ trêu này, cái sự khốn khó rồi đây càng ập lên mái nhà tuềnh toàng nơi xóm nhỏ!

Bây giờ, dẫu đớn đau nhưng có lẽ chị Bài, người mẹ nghèo tội nghiệp đã biết chấp nhận cái giá mà đứa con dại dột của chị phải trả cho hành vi sai trái của nó.

Sau những phút yếu lòng, chị thổ lộ giờ đây chỉ mong đứa con lỡ lầm biết lắng nghe và làm theo lời khuyên răn của vị chủ tọa là, hãy thành tâm hối cải, chấp hành nghiêm túc những quy định, nội quy của trại giam sẽ sớm được giảm án, ngày về sẽ không xa.

Người mẹ nghèo cũng trải lòng rằng qua câu chuyện lỡ lầm, dại dột của Tuấn Em và con trai mình, những ông bố bà mẹ, nhất là những gia đình ở nông thôn hãy quan tâm hơn đến những đứa con trai đang lớn của mình, đừng để chúng vì dại dột, vì ngẫu hứng bất chợt thiếu kiềm chế để rồi không chỉ con trẻ phải trả giá cho hành vi nông nổi, mà bản thân người làm mẹ làm cha tuy chẳng bị tòa kết án tù nhưng sự ân hận, ray rứt, nỗi đau đến xé lòng chẳng biết đến khi nào mới kết thúc!

Theo An ninh thế giới

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá