Gia Lai:

Vây kiểm lâm, cướp lại xe và gỗ

TP - Đang chở gỗ lậu thì bị phát hiện, những người chở gỗ đã huy động lực lượng ùa ra bao vây, cướp tang vật và phương tiện ngay trước mặt cơ quan chức năng.

6 xe chở gỗ tại UBND xã IaLe (huyện Chư Pứh)
6 xe chở gỗ tại UBND xã IaLe (huyện Chư Pứh)

Chiều 11/5, Công an huyện Chư Pứh (Gia Lai) cho biết đã bàn giao 6 xe công nông chở gỗ tại xã Ia Le cho Hạt Kiểm lâm huyện để xử lý theo thẩm quyền. 

Cuộc dẫn giải gỗ lậu chiều 11/5 vô cùng gay cấn.  Lúc các cơ quan chức năng gồm Công an, Hạt kiểm lâm huyện và cán bộ UBND xã Ia Le chuẩn bị vận chuyển, áp tải các xe gỗ về Hạt thì gặp phải sự phản ứng quyết liệt từ người dân các làng Phung, Kênh Mét cùng xã. Tại trụ sở UBND xã Ia Le, nhiều người tụ tập ngăn cản, trong đó có nhiều phụ nữ lao vào ôm xe kêu khóc không cho di chuyển. Thậm chí, có người còn manh động cầm dao rựa ra uy hiếp. Trước đó, nhiều đối tượng tụ tập đông người, mang xăng đến trụ sở UBND xã đòi đổ xăng đốt xe gỗ nếu cán bộ dong xe về Hạt.

Vây kiểm lâm, cướp lại xe và gỗ   - ảnh 1

Người dân ngăn cản lực lượng chức năng di chuyển xe chở gỗ về Hạt kiểm lâm huyện Chư Pứh (Gia Lai)

Theo Hạt Kiểm lâm Chư Pứh, tối 8/5, lực lượng Kiểm lâm và Công an huyện đã phát hiện 10 xe công nông chất đầy gỗ dầu không rõ nguồn gốc liền tiến hành bắt giữ. Trong đó, có 6 xe gỗ được cơ quan công an huyện nhanh chóng đưa về trụ sở UBND xã Ia Le thành công, mỗi xe chở khoảng 1,5-2m3 gỗ dầu. Ông Lê Anh Dục - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Chư Pứh kể:  Tối hôm đó, khi tổ công tác yêu cầu đưa toàn bộ tang vật, phương tiện về Hạt thì các chủ xe đã không chấp hành, lại còn điện thoại gọi thân nhân trong làng gồm cả người già, đàn bà và trẻ con ùa ra, gây áp lực.

Riêng 4 xe công nông cùng tang vật phát hiện tại làng Phung bị cướp lại ngay trước mặt cơ quan chức năng và tẩu tán ngay trong đêm, bỏ lại hơn 5 m3 gỗ dầu tròn. Dù đã tăng cường thêm lực lượng nhưng trước rất đông người hung hăng và manh động, chúng tôi vẫn phải để các đối tượng cướp xe, chở gỗ đi. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm. Trong 8 tháng qua, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã 3 lần bị lâm tặc tấn công, gây thương tích. 

Người nhà những xe gỗ bị bắt cho biết, số gỗ này “xin ở bên Đắk Lắk” đưa về làm nhà chứ không phải phá rừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá